Đánh giá đúng vai trò của Hội Làm vườn (Ngày 08/03/2011)

          Việc một số đơn vị Hội được chính quyền công nhận là hội đặc thù như Quảng Bình, Bắc Giang... là sự ghi nhận nỗ lực của Hội Làm vườn (HLV) trong quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.


          Một tin vui đã đến với những người làm vườn Quảng Bình khi tổ chức HLV của tỉnh được xếp vào danh sách các hội đặc thù theo Quyết định 340/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành ngày 22/2/2011.

Nói về thành quả này, ông Trương Đình Sơn, Chủ tịch HLV Quảng Bình, nhấn mạnh: “Theo Quyết định 340, Quảng Bình có 17 hội đặc thù, trong đó 15 hội thuộc danh sách hội đặc thù do Thủ tướng Chính phủ quy định tại Quyết định 68/2010/QĐ-TTg ban hành ngày 1/11/2010; 2 đơn vị UBND tỉnh quyết định đưa thêm vào danh sách là HLV và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh. Sở dĩ có điều này là theo quy định tại Điều 3 của Quyết định 68, các địa phương căn cứ vào cơ sở xác định hội đặc thù để xác định hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi địa phương.

Nếu chiếu theo những cơ sở đó thì HLV Quảng Bình hoàn toàn xứng đáng bởi từ nhiều năm nay, Hội luôn được tỉnh giao biên chế, hỗ trợ về kinh phí, điều kiện hoạt động. Tổ chức hoạt động của Hội có ở cả 4 cấp với trên 1 vạn hội viên và đặc biệt là có vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Với việc đưa thêm tổ chức HLV vào danh sách hội đặc thù chính là sự ghi nhận của chính quyền tỉnh đối với những đóng góp của Hội những năm qua. Nhưng nói như ông Sơn, “có bột mới gột nên hồ”, chính nỗ lực của Hội trong việc phủ xanh đất trống đồi trọc, phát triển mô hình kinh tế VAC, kinh tế trang trại là minh chứng rõ rệt và hiệu quả nhất.

Thực tế, những năm qua, HLV Quảng Bình đã trở thành nhân tố không thể thiếu trong quá trình thực hiện nghị quyết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn của địa phương với những chương trình, dự án thiết thực. Chỉ tính riêng trong năm 2010, tỉnh Hội đã tổ chức được 7 lớp dạy nghề cho 200 nông dân, mỗi lớp kéo dài 2,5 tháng, nội dung giảng dạy chủ yếu là làm VAC và nông nghiệp sinh thái. Đó là chưa kể hàng trăm lớp tập huấn ngắn hạn được các cấp Hội phối hợp với ngành chức năng tổ chức.

Một thành công nữa của HLV Quảng Bình là xây dựng thành công mô hình nuôi giun (trùn) quế với 20 hộ tham gia và mô hình trồng rừng kinh tế với 160ha keo tai tượng (40 hộ tham gia tại 5 xã của 2 huyện Lệ Thủy và Bố Trạch). Những mô hình này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn có ý nghĩa về mặt môi trường, giúp nhiều vùng đất cát của Quảng Bình hồi sinh.

Một dấu ấn quan trọng trong năm 2010 là HLV Quảng Bình đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức thành công hội thảo về kinh tế trang trại, từ đó tham mưu cho lãnh đạo tỉnh, ngành chức năng có những chính sách phát triển phù hợp. Đến nay, Hội đã thành lập được 3 câu lạc hộ trang trại ở cấp huyện với 180 hội viên.

Cùng với HLV Quảng Bình, HLV Bắc Giang cũng được UBND tỉnh công nhận là hội đặc thù. Với Quyết định 147/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành ngày 18/2/2011 về công nhận 16 hội đặc thù, những người làm vườn xứ vải sẽ có thêm công cụ để củng cố tổ chức Hội và nguồn lực để xây dựng các mô hình kinh tế mới, đồng thời làm tốt nhiệm vụ chuyển giao tiến bộ kỹ thuật.

Ông Ngô Xuân Thìn, Phó chủ tịch HLV Bắc Giang cho biết: “Với quyết định mới, Hội sẽ được cấp kinh phí hoạt động theo biên chế tỉnh giao hàng năm; cán bộ, công chức, viên chức được cơ quan có thẩm quyền phân công, điều động sang làm ở Hội; cán bộ, công chức được hưởng mọi quyền lợi theo quy định hiện hành của Nhà nước; được phân chỉ tiêu tuyển dụng biên chế vào hội đặc thù hàng năm. Thực sự chúng tôi rất vui trước quyết định này vì những cố gắng cho sự nghiệp phát triển kinh tế VAC, kinh tế trang trại đã được ghi nhận”.

Trên thực tế, bằng những chương trình, dự án thiết thực, hiệu quả, HLV Bắc Giang đã góp phần tạo nên phong trào thi đua làm VAC, kinh tế trang trại sôi nổi, rộng khắp ở các địa phương trong tỉnh. Đến nay, tổ chức Hội đã có ở 208/231 xã, phường, thị trấn; với 1.261 chi Hội, tăng 33 chi Hội so với năm 2009. Năm 2010, tỉnh Hội kết nạp thêm 3.170 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên 47.129 người.

Những năm gần đây, công tác tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho hội viên và nông dân luôn được tỉnh Hội quan tâm. Chỉ tính riêng năm 2010, các cấp Hội trên địa bàn đã tổ chức được 1.313 lớp với 72.783 lượt hội viên tham gia; tổ chức 155 chuyến tham quan mô hình cho 6.669 lượt người; tỉnh Hội tổ chức được 10 lớp dạy nghề cho 500 lượt hội viên và phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư của tỉnh tổ chức 3 lớp tập huấn cho 160 chủ trang trại.

Hội cũng phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và Chuyển giao công nghệ VACVINA (Hội Làm vườn Việt Nam) tổ chức 5 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 170 học viên (chủ yếu là nghề VAC); 2 lớp trung cấp nuôi trồng thủy sản cho 160 học viên. Ngoài ra, HLV Bắc Giang còn đi đầu trong việc xây dựng các mô hình điểm như làm nấm, nuôi gà thả vườn, trồng vải theo tiêu chuẩn VietGAP,...

Việc HLV Quảng Bình, Bắc Giang được chính quyền địa phương công nhận hội đặc thù là tín hiệu vui cho tổ chức Hội, từng bước hóa giải những khó khăn, thách thức trước đây như thiếu kinh phí hoạt động, cán bộ chủ yếu kiêm nhiệm.

Ông Khúc Văn Thịnh, Phó chủ tịch Hội Làm vườn Thái Bình, nhấn mạnh: “Được công nhận là hội đặc thù sẽ là bàn đạp để các đơn vị Hội triển khai các chương trình, dự án vốn là thế mạnh như dạy nghề, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, xây dựng mô hình. Những năm qua chúng tôi cũng đã tổ chức rất tốt việc này nhưng chắc chắn khi được công nhận là hội đặc thù, những hoạt động đó sẽ có hiệu quả và đi vào chiều sâu hơn”.

Hy vọng, trong thời gian tới, sẽ có nhiều đơn vị Hội được chính quyền địa phương công nhận là hội đặc thù để khẳng định thêm một lần nữa vai trò, vị thế của HLV trong phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Ngô Thế Dân, Phó chủ tịch thường trực HLV Việt Nam, cho biết: Điều 3 của Quyết định 68 là hướng mở để các tỉnh, thành phố xác định hội đặc thù của địa phương mình, đồng thời cũng là cơ sở để HLV Việt Nam có văn bản đề nghị các địa phương xem xét đưa HLV vào danh sách hội đặc thù.

Trên thực tế, trong suốt quá trình hình thành và phát triển, HLV Việt Nam luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của các địa phương để triển khai các chương trình, dự án. Dù còn nhiều khó khăn nhưng HLV đã có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn. Vì vậy, việc một số địa phương đưa HLV vào danh sách hội đặc thù là sự ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của Hội và cũng là cơ hội để Hội ngày càng phát triển. Tôi nghĩ, nếu các đơn vị Hội đều hoạt động hiệu quả, có những đóng góp tích cực thì việc trở thành hội đặc thù của địa phương không phải là quá khó.

Kinh tế nông thôn 7/3/2011

 

   

   

   

   

   

   

   

 Lượt truy cập
   
 Tìm kiếm

   
 Liên kết web

   
 Trao đổi trực tuyến
Quản trị website
Kế toán
Tư vấn viên
   
 Thông tin quảng cáo
Hội Hành Nghề Y Tế Tư Nhân Khánh Hòa
Hội Đông Y Khánh Hòa
Hội Tin Học Khánh Hòa
Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Khánh Hòa
Công Báo Khánh Hòa
   

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH KHÁNH HÒA
Địa chỉ: 80 Hoàng Văn Thụ, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3811158 Fax: 058.3811158
Email: lienhiephoi.khktkh@gmail.com
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Trung Hưng