Sống động những cặp lộc bình làm từ… bìa các-tông

     Bằng đôi bàn tay tài hoa và óc sáng tạo, họa sĩ Hàn Quốc Định (sinh năm 1964, ở TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã tạo ra những cặp lộc bình hết sức độc đáo chỉ từ… những bìa giấy các-tông. Chính cái biệt tài ấy nên ông được mệnh danh là “vua lộc bình giấy”.

     Sức hút từ những sóng giấy các-tông

     Tốt nghiệp ngành sơn mài, ra trường làm theo chuyên ngành 2 năm rồi ông chuyển sang điêu khắc. Thời trẻ, ông chuyên đắp rồng cho các đình, chùa cho đến khi chuyển về làm cho một công ty bao bì ở Nha Trang. Chính trong 18 năm làm việc tại công ty, hàng ngày tiếp xúc với những sóng giấy các-tông, ông bị thu hút bởi những sóng giấy đều đặn mà không hề nhàm chán. Thích nghệ thuật ứng dụng nên ông nảy ra ý tưởng làm một sản phẩm gì đó từ nguyên liệu này.

     Và rồi cái duyên ông đến với nghề lộc bình giấy thật tình cờ. Một lần, công ty tổ chức hội thi sáng tạo các sản phẩm từ giấy, ông đã mày mò, thực hiện một cặp lộc bình từ bìa các-tông. Sản phẩm được đánh giá cao trong hội thi và từ đó, ông bắt đầu theo đuổi niềm đam mê còn dang dở bấy lâu nay của mình. “Nhắc đến chất liệu làm lộc bình, mọi người ta thường nghĩ đến gỗ, gốm, đá hay đồng. Tuy nhiên, theo tôi nếu làm bằng gỗ thì sẽ tàn phá môi trường; bằng đồng dễ bị móp méo khi va đập; bằng gốm thì phải khai thác nguồn quặng, đất để làm và nó dễ vỡ; còn bằng đá lại quá nặng so với nhu cầu sử dụng. Cho nên tôi chọn giấy để làm lộc bình vì thân thiện với môi trường, chịu va đập mạnh và mang lại một sắc thái, hình dáng, hoa văn mới lạ hoàn toàn” – ông Định cho biết.

     Đến những cặp lộc bình giấy độc đáo

     Để có thời gian theo đuổi đam mê của mình, ông quyết định nghỉ việc khi đã có một vị trí và thu nhập mà nhiều người mơ ước. “Chần chừ mãi cả năm trời tôi mới quyết định nghỉ việc vì vợ tôi không đồng ý. Ngày đó, vợ khóc “hết nước mắt” vì ý định bỏ việc của tôi. Cũng may, sau này cô ấy hiểu và chấp nhận để tôi làm những gì mình yêu thích” – ông nhớ về khoảng thời gian khó khăn khi lựa chọn giữa đam mê và cuộc sống cơm áo gạo tiền. Năm 2013, ông nghỉ việc tại công ty và ở nhà sáng tạo ra những cặp lộc bình theo ý tưởng của mình.

Họa sĩ Hàn Quốc Định giới thiệu về cặp lộc bình đầu tiên xác lập kỷ lục năm 2012

     Là người đầu tiên làm nghề, không ai hướng dẫn, ông phải tự mày mò làm từng bước, từng bước một. “Giấy là chất liệu dễ rách, dễ bị hủy hoại bởi tác động của môi trường vì thế để có thể làm ra lộc bình tôi phải dành thời gian để nghiên cứu, tìm ra cách làm phù hợp. Có thế, lộc bình không chỉ có tính thẩm mỹ mà còn tồn tại được lâu” – ông nói. Không có khuôn sẵn, khi làm cặp đầu tiên ông phải mất khá nhiều thời gian và công sức mới nghĩ ra cách làm cốt bình từ đế giấy lõi tròn ở tâm, rồi kết nối những tấm xoay quanh trụ để tạo hình lộc bình. Trong quá trình làm cốt bình phải kết hợp chống ẩm mốc, mối mọt, tạo độ cứng cho giấy. Sau đó, ông phác thảo hoa văn, hoạt tiết trên thân bình theo tỉ lệ chính xác. Và cuối cùng cắt, đắp tạo hình khối, đường nét hoa văn cho bình. Vì tất cả đều làm thủ công nên đòi hỏi người làm nghề phải cẩn thận, tỉ mỉ trong từng chi tiết và chịu khó, sáng tạo trong từng tác phẩm của mình. Cái khó là phải tạo được tính đối xứng cho 2 chiếc lộc bình để chúng giống như được đúc ra cùng một khuôn. Mỗi cặp lộc bình phải mất từ 3 tháng trở lên mới hoàn thành tùy vào kích cỡ.

     Đến nay, ông đã thực hiện được 10 cặp lộc bình được thiết kế tinh xảo, độc đáo. Trong đó, cặp lộc bình đầu tiên ông thực hiện năm 2012 khi còn đang làm ở công ty bao bì. Suy nghĩ và tìm hiểu, cuối cùng ông quyết định chọn họa tiết cho cặp lộc bình là con rồng thời nhà Lý. “Rồng thời là Lý là con rồng thuần Việt, có nhiều họa tiết với nhiều ý nghĩa “nhân sinh quan, vũ trụ quan”. 3 móng tượng trưng cho thiên - địa - nhân; 5 sóng trưng cho ngũ hành và 2 súc tu tượng trưng âm - dương” – ông Định cho biết. Cặp lộc bình có chiều cao mỗi chiếc 2,05m với hình ảnh con rồng thời Lý mình thon mềm mại, uốn khúc hình sin, miệng ngậm minh châu, xung quanh đầu có những viên châu… Bề mặt lộc bình được phủ một lớp nhũ vàng để tăng tính thẩm mỹ cũng như độ bền khi sử dụng. Hình ảnh con rồng không chỉ tượng trưng cho sức mạnh, uy lực mà còn là một khát vọng bay cao bay xa mà người đàn ông tuổi Thìn này muốn gửi gắm vào. Cặp lộc bình này đã được xác lập kỷ lục Việt Nam năm 2012. Sau đó, ông tiếp tục làm cặp lộc bình thứ 2 mang tên “Việt Nam long hình đồ” có chiều cao 2,41m, nặng trên 60 kg mỗi chiếc, phần thân giữ lộc bình là bản đồ Việt Nam được thiết kế hình con rồng đang bay lên 2 chân vươn ra nắm lấy hai viên minh châu tượng trưng cho quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mặt kia là hình cột mốc bia chủ quyền đảo Trường Sa… phá kỷ lục đầu tiên của chính ông. Cặp lộc bình đã được ông trao tặng cho quân và dân huyện đảo Trường Sa.

Tất cả các công đoạn đều làm thủ công nên đòi hỏi người làm nghề phải cẩn thận, tỉ mỉ trong từng chi tiết.

     Sau 5 năm sống với nghề, những sản phẩm lộc bình giấy của ông được mọi người biết đến và đón nhận vì sự độc đáo cùng tính nghệ thuật cao. Chỉ từ những sóng giấy vô tri vô giác, nhờ đam mê và sức sáng tạo ông đã tạo ra nhiều tác phẩm đẹp mắt được trưng bày ở những nơi trang trọng. Nhưng với ông, vui nhất vẫn là có nhiều người hiểu được giá trị của sản phẩm mình làm ra. Ông nói rằng khách hàng hay những vị khách đến đặt hàng, chiêm ngưỡng tác phẩm mình làm ra đều là có duyên mà tìm đến. “Tôi nhớ nhất là có một cụ ông đã 90 tuổi, đi xe ôm tìm ra tận nhà để xem cặp lộc bình tôi làm. Cụ bảo được xem tận mắt, có chết cũng mãn nguyện, không còn gì phải hối tiếc. Nghe cụ nói mà tôi xúc động vô cùng vì lộc bình mình làm ra có người hiểu được giá trị và trân trọng như vậy” - ông Định chia sẻ.

     Mong ước cũng là trăn trở lớn nhất của ông là sẽ truyền nghề lại cho những ai đam mê, đặc biệt là những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, cơ nhỡ. Ông mong có người cùng học cùng làm với mình để tạo ra những sản phẩm mang đậm dấu ấn của quê hương và phát triển nghề lộc bình giấy giới thiệu đến bạn bè khắp năm châu.

CHÂU TƯỜNG

 

   

   

   

   

   

   

   

 Lượt truy cập
   
 Tìm kiếm

   
 Liên kết web

   
 Trao đổi trực tuyến
Quản trị website
Kế toán
Tư vấn viên
   
 Thông tin quảng cáo
Hội Hành Nghề Y Tế Tư Nhân Khánh Hòa
Hội Đông Y Khánh Hòa
Hội Tin Học Khánh Hòa
Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Khánh Hòa
Công Báo Khánh Hòa
   

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH KHÁNH HÒA
Địa chỉ: 80 Hoàng Văn Thụ, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3811158 Fax: 058.3811158
Email: lienhiephoi.khktkh@gmail.com
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Trung Hưng