Lời bàn về thi tốt nghiệp THPT và thi đại học, cao đẳng

     Kỳ thi tốt nghiệp THPT (hai trong một) 2018 đã kết thúc. Một số trường trong cả nước đỗ với tỷ lệ khá cao. Nhiều địa phương, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp rất bất thường. Sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT trong xã hội có nhiều luồng dư luận trái ngược nhau. Nhiều gia đình học sinh và nhiều địa phương vui mừng vì tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm nay khá cao, song cũng có nhiều người hoài nghi về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm nay. Dù sao chúng ta cũng không thể phủ nhận sự cố gắng của ngành giáo dục nói chung, của các địa phương và các trường nói riêng trong việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, trong đó đặc biệt khâu ra đề thi rất phù hợp với trình độ học sinh hiện nay.

     Sau sự cố về kết quả thi của một số địa phương: Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình… trong xã hội có nhiều dư luận khác nhau về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT (hai trong một) năm nay.

     Tôi là một nhà giáo đã có quá trình lâu năm trực tiếp giảng dạy và làm công tác quản lý trong ngành giáo dục xin được trao đổi với bạn đọc về vấn đề thi vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT và thi đại học cao đẳng như sau:

     - Thi tuyển sinh vào lớp 10: Những năm vừa qua, Bộ chủ trương bỏ thi tuyển sinh vào lớp 10 mà chỉ xét tuyển. Một số thành phố lớn vẫn tiến hành thi tuyển sinh vào lớp 10 như thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tôi hoàn toàn tán thành với cách làm của hai thành phố nói trên. Quan điểm của tôi là nên duy trì thi tuyển sinh vào lớp 10. Tuy nhiên thi cũng có tiêu cực nhưng không đáng kể. Còn xét tuyển cả quá trình từ lớp 6 đến lớp 9 với tất cả các môn học thì tiêu cực không thể tả xiết. Học sinh và cha mẹ học sinh phải lo chạy điểm từ năm lớp 6 với tất cả các môn kể cả môn thể dục. Vì nếu môn thể dục xếp loại yếu hoặc trung bình thì đến năm lớp 9 không được xếp loại khá, giỏi thế là đương nhiên bị rớt.

     - Đối với cấp THPT rất cần thiết phải duy trì thi tốt nghiệp THPT. Vì sao? Vì  những năm gần đây, tôi còn làm việc trong nhà trường thấy rõ là học sinh hiện nay lo chơi nhiều hơn lo học. Nếu bỏ thi mà xét tuyển thì học sinh sẽ phó thác cho cha mẹ chạy chọt để được xét tốt nghiệp. Như vậy, bỏ thi tốt nghiệp mà chỉ xét tuyển thì tiêu cực sẽ nhiều gấp bội và chất lượng giáo dục sẽ sa sút một cách thê thảm. Lúc này, xã hội sẽ phải gánh chịu những hậu quả khôn lường. Theo tôi việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT hằng năm, Bộ GDĐT nên giao cho các địa phương quản lý.

     - Tuyển sinh vào đại học, cao đẳng:  Như chúng ta đã biết, các nước phương Tây việc tuyển sinh vào đại học, cao đẳng rất đơn giản. Những người có bằng tú tài mà có nguyện vọng vào học đại học hoặc cao đẳng thì các trường sẵn sàng tiếp nhận không phải thi cử gì hết. Nhưng khi học hết chương trình đại học thì ra trường họ làm rất nghiêm túc nên bằng cử nhân của họ rất có giá trị. Còn ở Việt Nam, vừa thi đầu vào vừa thi đầu ra nhưng không nghiêm túc nên chất lượng không đảm bảo. Thực tế cho thấy nhiều cán bộ nước ta có bằng đại học ra nước ngoài làm việc họ đều bắt phải thi lại. Nên chăng nước ta có thể áp dụng cách làm như các nước phương Tây hoặc việc tổ chức thi vào đại học, cao đẳng Bộ GDĐT nên giao cho các trường tự tổ chức thi tuyển.

     Hiện nay trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, giáo dục cũng như các ngành kinh tế khác đang phải đối mặt với sự cạnh tranh rất quyết liệt. Đây là một quá trình chứa nhiều cơ hội và thách thức, lợi ích và rủi ro, trong đó bên cạnh việc tiếp thu các giá trị tiên tiến của giáo dục thế giới, nền giáo dục nước nhà cần có bản lĩnh và năng lực để giữ vững bản sắc riêng, vị trí riêng trong nền giáo dục toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng dưới áp lực của nền kinh tế trí thức. Vì vậy, lúc này hơn lúc nào hết ngành GDĐT nước ta không những chỉ đổi mới hình thức thi cử mà phải tìm ra những giải pháp bứt phá để “Đổi mới căn bản và toàn diện” nền giáo dục nước ta theo tinh thần nghị quyết XI của Đảng./.

  Nguyễn Minh Kỳ

(Nguyên Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trường Tộ, Nha Trang)

 

   

   

   

   

   

   

   

 Lượt truy cập
   
 Tìm kiếm

   
 Liên kết web

   
 Trao đổi trực tuyến
Quản trị website
Kế toán
Tư vấn viên
   
 Thông tin quảng cáo
Hội Nghề Cá Khánh Hòa
Hội Khoa Học Kỹ Thuật Cầu Đường Khánh Hòa
Hội Hành Nghề Y Tế Tư Nhân Khánh Hòa
Hội Đông Y Khánh Hòa
Hội Tin Học Khánh Hòa
   

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH KHÁNH HÒA
Địa chỉ: 80 Hoàng Văn Thụ, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3811158 Fax: 058.3811158
Email: lienhiephoi.khktkh@gmail.com
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Trung Hưng