Gạo lật nảy mầm - Thực phẩm dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe

     Gạo lật nảy mầm là gì? Đây là loại gạo được ủ ngâm từ gạo lức (loại gạo xay xát nhưng chưa hết vỏ trấu) cho nảy mầm. Được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản, đó là: điều chỉnh quá trình nảy mầm thích hợp giúp hoạt hóa các enzym hữu ích có trong hạt gạo. Chính vì thế, loại gạo này có rất nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, vitamin và khoáng chất. Hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn gạo trắng và gạo lức thông thường. Trong đó, phần cùi và phôi mầm của gạo lật nảy mầm là thành phần chủ yếu trong các đặc tính ưu việt của gạo.

     Trong cuộc hội thảo được tổ chức với sự kết hợp giữa viện nghiên cứu FANCL – Nhật Bản và viện dinh dưỡng Việt Nam, đã đưa ra những cảnh báo về mức độ gia tăng bệnh đái tháo đường ở Châu Á và đưa ra giải pháp cho những người tiền đái tháo đường nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh. Nguyên nhân của sự gia tăng bệnh đái tháo đường các chuyên gia cho rằng: do chế độ ăn nhiều đường bột (chủ yếu là do gạo trắng) của người Việt Nam. Đây là một trong những nguyên nhân khó tránh khỏi bởi khẩu phần ăn chủ yếu của người Việt là cơm trắng. Để khắc phục thói quen này giáo sư Shingeru Yamamoto trường ĐH Jumonji – Nhật Bản đề xuất phương án đưa gạo lật nảy mầm vào khẩu phần ăn của mỗi người dân. Tiến sĩ Bùi Thị Nhung – Trưởng khoa Dinh dưỡng học đường và ngành nghề - Viện Dinh Dưỡng Việt Nam cho biết : chế độ ăn sử dụng gạo lật nảy mầm làm giảm mức độ đường huyết sau ăn hơn so với gạo trắng. Tuy nhiên, gạo lật nảy mầm khó ăn, có thể cứng hơn so với gạo trắng thông thường. Vì thế, có thể thay thế 1 phần gạo trắng bằng gạo lật nảy mầm trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Có thể trộn 30% hoặc 50% gạo lật nảy mầm với gạo trắng khi nấu ăn. Điều này giảm thiểu nguy cơ tiểu đường thời tiền đái tháo đường. Gạo lật nảy mầm cũng được y học thế giới chứng minh, có giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng tích cực hỗ trợ cho việc bảo vệ sức khỏe trong các bệnh:

     1. Phòng ngừa rối loạn mỡ máu, béo phì, bệnh tim mạch, bệnh tăng huyết áp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị xâm hại bởi các gốc tự do. Các gốc tự do đều là những sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Các gốc tự do rất nguy hiểm đối với sức khỏe, nó xâm hại và phá huỷ nhiều loại tế bào, trong đó có tế bào não – ADN (là cơ sở vật chất của di truyền), sự xâm hại và phá hủy tế bào do các gốc tự do sẽ được tích lũy và tăng dần lên theo tuổi tác, cũng là nguyên nhân của hầu hết các rối loạn về sức khỏe và phát sinh bệnh tật như : bệnh mụn trứng cá, bệnh Alzemer, bệnh  viêm khớp, ung thư, bệnh tim mạch, vô sinh, bệnh Parkinson, già trước tuổi và các viêm nhiễm mãn tính vv… Các chất kháng oxy hóa mạnh trong lớp cùi của gạo lật nảy mầm giúp cho cơ thể phòng chống và giảm rủi ro đối với các bệnh nói trên.

     2. Gạo lật nảy mầm có thể điều chỉnh được hàm lượng glucose trong máu ở những người bệnh đái tháo đường. Khoảng 180 triệu người trên thế giới bị bệnh đái tháo đường và hàng năm có trên 1 triệu người bị chết do bệnh này gây ra. Ở Việt Nam có khoảng 6 triệu người bị bệnh đái tháo đường, nhiều công trình nghiên cứu của viện FANCL – Nhật Bản đã khẳng định rằng gạo lật nảy mầm có khả năng kiểm soát, quản lý và làm giảm hàm lượng glucose trong máu của những người bị bệnh tiểu đường. Lớp cùi của gạo lật nảy mầm có tác dụng làm giảm hàm lượng glucose trong máu. Phòng ngừa và làm chậm tiến triển biến chứng của bệnh đái tháo đường.

     3. Có tác dụng cải thiện bộ máy tiêu hóa, giúp việc đồng hóa thức ăn tốt và tránh được các hiện tượng tiêu chảy, táo bón vv…Gạo lật nảy mầm có cả 2 loại chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp duy trì sức khỏe và giúp việc đào thải phân một cách đều đặn làm nhẹ bụng và trợ giúp sức khỏe đối với người bị hội chứng ruột dễ kích thích, đồng thời cải thiện 1 cách tự nhiên hệ vi sinh đường ruột.

     4. Làm giảm sỏi thận, đồng thời xây dựng bộ xương của cơ thể chắc khỏe sẽ làm giảm nguy cơ bệnh loãng xương. Sỏi thận chủ yếu được hình thành từ canxi, nhưng không phải nguyên nhân của bệnh sỏi thận là do canxi trong khẩu phần dinh dưỡng cao. Thực tế hai công trình nghiên cứu được tiến hành tại trường ĐH Harvard đã chứng tỏ rằng khẩu phần thức ăn có hàm lượng canxi cao thực sự đã làm giảm các nguy cơ phát triển sỏi thận. Lớp cùi của gạo lật nảy mầm là nguồn  cung cấp canxi cùng với magie, kali có lợi cho sức khỏe. Vitamin K trong gạo lật nảy mầm có vai trò hết sức quan trọng: Vitamin K giúp chuyển vận canxi ra khỏi dòng máu và đưa canxi vào xương có tác dụng ức chế và ngăn cản việc kết tinh oxalate canxi ở đường tiết niệu, và cơ chế này cũng mang tới hiệu quả rõ rệt là xương của cơ thể chắc khoẻ và tránh được bệnh loãng xương.

     5. Gạo lật nảy mầm có tác dụng hỗ trợ làm giảm cholesterol và phòng ngừa bệnh tim mạch. Hàng trăm triệu người trên thế giới trong đó có Việt Nam: hàm lượng cholesterol trong máu cao, dẫn đến việc tăng cao các rủi ro: xơ cứng động mạch, đột quỵ, cơn đau tim đột ngột, chứng xơ vữa động mạch. Một chất dinh dưỡng có trong gạo lật nảy mầm như chất xơ, acid omega 3…. Có vai trò quan trọng trong việc phòng chống sự ngưng kết các tiểu huyết cầu và làm giảm hàm lượng cholesterol và triglycerid.

     6. Có tác dụng hỗ trợ làm tăng hệ miễn dịch của cơ thể nhằm phòng chống các bệnh thoái hóa và chặn đứng hiện tượng lão suy sớm. Như mọi người đều biết, hệ thống miễn dịch trong cơ thể của từng người là một mạng lưới phức hợp có nhiệm vụ điều hòa và phối hợp tất cả các hoạt động nhằm bảo vệ cơ thể khỏi bị các vi sinh vật gây hại tấn công (vi khuẩn, virut, nấm, ký sinh trùng) và chấm dứt việc hình thành và phát triển các tế bào bất thường. Hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể người chống lại tất cả các loại bệnh tật và ốm đau.  Khi hệ thống này bị suy yếu do thiếu hụt dinh dưỡng do ốm đau kéo dài, do viêm nhiễm hoặc các chất gây ung thư, do các kim loại nguy hiểm, các chất độc hại cũng như do stress mà cơ thể chúng ta gặp hằng ngày. Khi hệ miễn dịch yếu kém, bệnh cúm bình thường cũng làm cho cơ thể bị đe dọa. Vậy nên tăng cường chế độ dinh dưỡng và hỗ trợ hệ thống miễn dịch là một hoạt động cần thiết, đặc biệt là người > 50 tuổi bởi sự bảo vệ tự nhiên của cơ thể bị giảm sút theo tuổi tác.

     7. Có tác dụng hỗ trợ cải thiện thị giác. Có chứa lutein và zeaxanthin có khả năng cải thiện thị giác và giảm các rủi ro của sự thoái hóa hoàng điểm của bệnh đục thủy tinh thể.

     8. Tăng cường cải thiện trí nhớ. Acid alpha lipoic có tác dụng tăng cường trí nhớ và giúp phòng chống quá trình lão hóa của bộ não. Các vitamin nhóm B có tác dụng làm giảm sự mệt mỏi về tinh thần, làm dịu hệ thống thần kinh và làm dịu stress. Kali có tác dụng hổ trợ chức năng trí tuệ, tinh thần bằng cách chuyển oxygen đến não. Phosphatidylserine có tác dụng cải thiện trí nhớ, sức tập trung và sự chú ý./.

Nguyễn Kim Loan – Tổng hợp

Hội Hành nghề y tế tư nhân Khánh Hòa

 

   

   

   

   

   

   

   

 Lượt truy cập
   
 Tìm kiếm

   
 Liên kết web

   
 Trao đổi trực tuyến
Quản trị website
Kế toán
Tư vấn viên
   
 Thông tin quảng cáo
Văn phòng HĐND và UBND thành phố Nha Trang
Hội Nghề Cá Khánh Hòa
Hội Khoa Học Kỹ Thuật Cầu Đường Khánh Hòa
Hội Hành Nghề Y Tế Tư Nhân Khánh Hòa
Hội Đông Y Khánh Hòa
   

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH KHÁNH HÒA
Địa chỉ: 80 Hoàng Văn Thụ, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3811158 Fax: 058.3811158
Email: lienhiephoi.khktkh@gmail.com
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Trung Hưng