07 Trạm biến áp 110kV tại CTCP Điện lực Khánh Hòa được điều khiển - vận hành ở chế độ không người trực

     Thực hiện chương trình hiện đại hóa, tự động hóa lưới điện theo Đề án “Phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ngành điện đặt mục tiêu đến năm 2020, có 100% số trạm biến áp 110kV được điều khiển xa và vận hành theo mô hình trạm biến áp không người trực. Tại tỉnh Khánh Hòa, từ năm 2017 đến nay, CTCP Điện lực Khánh Hòa đã có 07 Trạm biến áp ( TBA) vận hành ở chế độ được điều khiển tích hợp thao tác xa từ trung tâm điều khiển.

     Trạm biến áp 110kV đảm nhận chức năng tăng điện áp nhằm giảm những tổn thất điện năng trong quá trình truyền tải điện đến nơi tiêu thụ. TBA cũng thực hiện cả nhiệm vụ giảm áp để phù hợp với những hộ sử dụng điện. Chính vì vậy, TBA có khả năng cấp điện cho cả một địa bàn hay cho cả một huyện. 

Trạm biến áp 110kV Bán Đảo Cam Ranh

     Nhằm đáp ứng theo lộ trình và kế hoạch chuyển các TBA 110kV trên hệ thống lưới điện Khánh Hòa từ chế độ vận hành truyền thống sang vận hành điều khiển thao tác xa, ngay từ đầu năm 2017, CTCP Điện lực Khánh Hòa đã xây dựng và hoàn thiện các yêu cầu cần thiết theo tiêu chuẩn quy định về hệ thống giám sát, điều khiển camera, thông tin viễn thông, kết nối dữ liệu ổn định, tin cậy, liên tục với Trung tâm điều khiển – Phòng Điều độ tại CTCP Khánh Hòa để tập trung triển khai chuyển 07 TBA 110kV trên tổng số 11 TBA do Công ty quản lý về chế độ điều khiển tích hợp thao tác xa. 07 TBA đó là:  TBA 110kV Nam Cam Ranh, TBA 110kV Bán đảo Cam Ranh, TBA Bình Tân, TBA Đồng Đế, TBA 110kV E32 Diên Khánh, TBA Vạn Giã và TBA 110kV Ninh Thủy.

     Bên cạnh đầu tư về công nghệ, thiết bị máy móc hiện đại, CTCP Điện lực Khánh Hòa cũng đã tập trung huấn luyện, đào tạo cho các Tổ thao tác quản lý vận hành trạm 110KV điều khiển xa. Đồng thời, kịp thời ban hành các quy trình vận hành, quy trình xử lý sự cố trạm; triển khai phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại trạm; phương án phòng cháy chữa cháy tại các trạm và toàn bộ cơ sở hạ tầng tại các Trung tâm điều khiển nhằm tập hợp đủ điều kiện đảm bảo đưa các TBA vận hành an toàn và hiệu quả. 

     Nếu như trước đây, việc vận hành các TBA 110kV đều có công nhân trực thao tác 24/24 theo chế độ ca kíp thì các thao tác đối với hệ thống thiết bị, việc thu thập thông số kỹ thuật đến nay đã được thực hiện tự động và điều khiển từ xa. Tất cả việc thao tác đóng cắt, điều khiển thiết bị trạm được tiến hành ngay tại Trung tâm điều khiển - Phòng Điều độ CTCP Điện lực Khánh Hòa thông qua hệ thống máy tính điều khiển và giám sát. Bên cạnh đó, tín hiệu từ các hệ thống phụ trợ như camera giám sát an ninh; hệ thống báo cháy, báo khói tự động… cũng sẽ được truyền về Trung tâm điều khiển phục vụ công tác hỗ trợ theo dõi và quản lý vận hành trạm.

     Cách mạng Công nghiệp 4.0 là xu thế công nghệ tất yếu mà Việt Nam phải hướng đến để theo kịp các nước phát triển trên Thế giới. Chính vì vậy, có thể khẳng định: Việc chuyển các TBA 110kV sang vận hành điều khiển tích hợp thao tác xa từ Trung tâm điều khiển  là hướng đi tất yếu và có ý nghĩa quan trọng trong việc hiện đại hoá, tự động hoá lưới điện cho ngành điện nói chung và CTCP Điện lực Khánh Hòa nói riêng theo đúng lộ trình xây dựng lưới điện thông minh mà EVN đang hướng đến. Với việc ứng dụng Khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh, quản lý vận hành của CTCP Điện lực Khánh Hòa đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho Công ty như: Giảm thời gian thao tác, xử lý sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; giảm nhân công ghi chép các thông số vận hành, giảm nhân sự tại các trạm biến áp 110 kV góp phần nâng cao năng suất lao động. 

Nguyễn Niệm - Hồng Tú

 

   

   

   

   

   

   

   

 Lượt truy cập
   
 Tìm kiếm

   
 Liên kết web

   
 Trao đổi trực tuyến
Quản trị website
Kế toán
Tư vấn viên
   
 Thông tin quảng cáo
Hội Khoa Học Kỹ Thuật Cầu Đường Khánh Hòa
Hội Hành Nghề Y Tế Tư Nhân Khánh Hòa
Hội Đông Y Khánh Hòa
Hội Tin Học Khánh Hòa
Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Khánh Hòa
   

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH KHÁNH HÒA
Địa chỉ: 80 Hoàng Văn Thụ, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3811158 Fax: 058.3811158
Email: lienhiephoi.khktkh@gmail.com
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Trung Hưng