- Tập luyện thể dục thể thao ngoài trời, mô hình cần được nhân rộng

     Thời gian gần đây, đi qua Công viên 22/8, trên địa bàn phường Cam Lộc, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, rất dễ nhận ra không khí vui tươi, nhộn nhịp với hình ảnh đông đảo người dân đến tập luyện trên những chiếc máy tập thể dục miễn phí ngoài trời.

     

Các dụng cụ thể dục thể thao được lắp đặt tại Công viên 22/8

     Nắm bắt nhu cầu tập luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe của nhân dân, thể hiện nét đẹp văn minh đô thị của thành phố trẻ xinh đẹp, thời gian gần đây, UBND thành phố Cam Ranh đã chỉ đạo lắp đặt hệ thống thiết bị thể thao tại một số địa điểm ở công viên 22/8. Việc làm này bước đầu thu được những kết quả đáng khích lệ. Hàng ngày vào buổi sáng sớm và chiều muộn, tại công viên 22/8, rất đông người dân ở nhiều lứa tuổi đã tìm đến các thiết bị thể thao ngoài trời để rèn luyện sức khỏe. Không chỉ người già, hiện nay các em học sinh và thanh niên tham gia cũng đông hơn, nhiều phụ nữ cũng tích cực đến tập luyện. Mặc dù các thiết bị được lắp đặt ở đây chưa nhiều (khoảng 20 thiết bị), nhưng được lắp đặt ở những vị trí thuận tiện và an toàn tại công viên. Các dụng cụ đều đơn giản và dễ sử dụng, đáp ứng được nhu cầu tập luyện của mọi lứa tuổi như tập lưng bụng, tập đạp tròn, đi bộ, thiết bị xoay vai, tập toàn thân, tập đạp xe, tập kéo tay, tập lưng, lắc hông, lắc eo… Việc lắp đặt các thiết bị thể thao hiện đại là tại công viên đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận động cơ thể.  Người cao tuổi thường lựa chọn những thiết bị tập nhẹ nhàng như dụng cụ tay vô lăng, thiết bị tập xoay eo... Còn các bạn trẻ lại thích thú với bộ dụng cụ tập cơ bụng, cơ chân đùi, xà đơn, xà kép... Đặc biệt, những thiết bị thể thao ngoài trời được sử dụng hoàn toàn miễn phí nên người dân càng hào hứng đến với công viên vừa rèn luyện sức khỏe, vừa hít thở không khí trong lành.

   

Người dân tham gia tập luyện vào sáng sớm

     Là người thường xuyên đến công viên 22/8 tập thể dục thể thao vào buổi sáng, anh Nguyễn Văn Tuệ (TDP Lộc Thành) chia sẻ: “Mỗi buổi sáng tôi đều tranh thủ ra công viên rèn luyện thân thể và giao lưu, gặp gỡ mọi người, vừa nâng cao sức khỏe lại vừa giúp cho tinh thần thêm sảng khoái. Các bài tập thường hay tập là gập bụng, hít thở với xà đơn… Các dụng cụ này rất dễ sử dụng, hầu như ai cũng có thể dùng được. Nhờ vậy mà tôi thấy sức khỏe mình tốt hơn rất nhiều”.

     Anh Trần Cao Hiểu (TDP Lộc An) cho hay: “ Hàng ngày tôi thường hay cho con ra công viên chơi rồi tranh thủ tập thể dục để rèn luyện sức khỏe. Việc tập luyện tại công viên rất tiện lợi vì có thể tận dụng được thời gian rỗi, lại có nơi cho con vui chơi. Hơn nữa, không khí ở công viên thoáng mát, trong lành".

     Ở khu vực nội thành, dân cư tập trung đông, địa điểm dành cho tập luyện thể dục thể thao, sinh hoạt cộng đồng ít. Người dân muốn tập thể dục thường phải đến các các câu lạc bộ, đòi hỏi mất kinh phí và gò bó về thời gian. Việc lắp đặt các dụng cụ TDTT tại các Công viên tại các thành phố lớn như Hà Nội, Nha Trang…đã được tiến hành khá lâu. Nhưng đối với  Cam Ranh, đây là một nét mới, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao của nhân dân TP Cam Ranh, đồng thời đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại".

     Tuy nhiên, mô hình này mới chỉ được thực hiện ở Công viên 22/8, phường Cam Lộc. Với một thành phố trẻ có trên 120.000 dân và không ngừng tăng lên hàng ngày theo tốc độ phát triển của thành phố, sống ở 9 phường nội thi và 6 xã lân cận, nhu cầu tập luyện thể dục thể thao là rất lớn. Thiết nghĩ mô hình này cần được các cơ quan chức năng của thành phố nghiên cứu, đầu tư và nhân rộng hơn nữa trên địa bàn thành phố, để tạo điều kiện cho nhiều người dân được thụ hưởng các tiện ích này./.

Lê Quân
 

   

   

   

   

   

   

   

 Lượt truy cập
   
 Tìm kiếm

   
 Liên kết web

   
 Trao đổi trực tuyến
Quản trị website
Kế toán
Tư vấn viên
   
 Thông tin quảng cáo
Hội Tin Học Khánh Hòa
Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Khánh Hòa
Công Báo Khánh Hòa
Văn phòng HĐND và UBND thành phố Nha Trang
Hội Nghề Cá Khánh Hòa
   

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH KHÁNH HÒA
Địa chỉ: 80 Hoàng Văn Thụ, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3811158 Fax: 058.3811158
Email: lienhiephoi.khktkh@gmail.com
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Trung Hưng