- An toàn thực phẩm

     Hiện nay, tình hình an toàn thực phẩm (ATTP) đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội, nó không chỉ diễn ra tại các nước đang phát triển, các nước kém phát triển mà  còn diễn ra ngay tại các nước phát triển, có trình độ khoa học công nghệ tiên tiến. Ở Việt Nam tình hình ATTP trong cả nước, nhất là khu vực đô thị, đang gây ra nhiều bức xúc, lo lắng cho người dân và toàn xã hội, do đó vấn đề ATTP ngày càng trở nên nóng bỏng và được dư luận quan tâm.

     Theo báo cáo các ngành chức năng, công tác bảo đảm ATTP những năm qua có nhiều chuyển biến tích cực được các cấp lãnh đạo quan tâm, chỉ đạo và coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Nhà nước để ban hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Luật An toàn thực phẩm đã nâng cao vai trò quản lý của Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là vai trò Ủy ban nhân dân các cấp, các hội đoàn thể, công tác quản lý nhà nước được chú trọng hơn: Hiểu biết, nhận thức của người dân về vấn đề đảm bảo sức khỏe càng được nâng cao, các nhà sản xuất càng nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc tuân thủ các điều kiện bảo đảm ATTP đối với sản phẩm làm ra.

Ảnh: Internet

     Đối với tỉnh Khánh Hòa, Ngày 26/3/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 2824/KH-UBND triển khai tháng hành động về ATTP năm 2018.

     Chủ đề Tháng hành động vì ATTP năm 2018: Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

     I. Mục tiêu

     1. Tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời toàn diện, có trách nhiệm trung thực các vấn đề liên quan ATTP. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật ATTP.

     2. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề. Tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm.

     3. Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

     II. Thời gian thực hiện: từ tháng 4 đến 25/5/2018.

     Phạm vi trên toàn địa bàn tỉnh

     III. Tổ chức thực hiện

     1. Cơ quan chủ trì:

     a. Cấp tỉnh: Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về sinh ATTP tỉnh.

     b. Cấp huyện: UBND các huyện, thị xã, thành phố; phòng y tế, trung tâm y tế huyện, thị, thành phố.

     2. Cơ quan phối hợp: 

     Các Sở, ngành: Công thương, nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa và Thể thao, Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và đào tạo, Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Đài phát thanh truyền hình Khánh Hòa, báo Khánh Hòa.

     Các đoàn thể chính trị xã hội: Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh. Hội Liên hiệp phụ nữ - Hội nông dân tỉnh, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

     Báo cáo tổng kết từ 15/5 đến 20/5

     Về phía người tiêu dùng, cần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng hàng hóa, đặc biệt chất lượng thực phẩm, chặt chẽ và thận trọng trong lựa chọn các sản phẩm, chỉ mua sản phẩm rõ nguồn gốc. Kịp thời phát hiện, cung cấp thông tin, lên án tẩy chay những cơ sở sản xuất kinh doanh không bảo đảm ATTP, tạo sức ép đến nhà sản xuất kinh doanh cũng như nhà quản lý nhằm bảo đảm ATTP cho cộng đồng./.

                                                                             Nguyễn Thị Trang

Chủ tịch Hội Bảo vệ QLNTD Khánh Hòa

 

   

   

   

   

   

   

   

 Lượt truy cập
   
 Tìm kiếm

   
 Liên kết web

   
 Trao đổi trực tuyến
Quản trị website
Kế toán
Tư vấn viên
   
 Thông tin quảng cáo
Hội Hành Nghề Y Tế Tư Nhân Khánh Hòa
Hội Đông Y Khánh Hòa
Hội Tin Học Khánh Hòa
Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Khánh Hòa
Công Báo Khánh Hòa
   

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH KHÁNH HÒA
Địa chỉ: 80 Hoàng Văn Thụ, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3811158 Fax: 058.3811158
Email: lienhiephoi.khktkh@gmail.com
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Trung Hưng