Học sinh sáng chế máy cắt, sấy hành phi tự động

     Thấy gia đình mình tốn nhiều thời gian và công sức để chế biến hành phi vào mỗi buổi sáng cho công việc bán hàng ăn, em Nguyễn Đặng Trương Cao (lớp 12C11, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) đã sáng chế ra máy cắt, sấy hành phi. 

     Em Nguyễn Đặng Trương Cao cho biết: “Gia đình em bán hàng ăn vào buổi sáng nên cần hành phi để chế biến cho món ăn thêm thơm ngon. Tuy nhiên, việc xắt và phơi hành tốn rất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến mắt, chưa kể ngày mưa gió không phơi được hành. Vì vậy, em nảy ra ý tưởng làm một chiếc máy có thể cắt và sấy hành, giúp tiết kiệm thời gian và công sức”.

     Tận dụng những động cơ có sẵn trong chiếc máy giặt cũ, sau 8 tháng nghiên cứu, em đã tạo ra chiếc máy cắt và sấy hành hoạt động tốt, đem lại hiệu quả trong sản xuất. Máy có cấu tạo đơn giản gồm động cơ (motor), bộ giảm tốc (đai truyền), khung đỡ, bộ phận cắt, hệ thống sấy và hệ thống nguồn cung cấp. Để thực hiện công việc, người dùng chỉ cần bật công tắc cung cấp nguồn điện cho máy, rồi cho hành củ khô đã lột vỏ vào ống hình trụ được thiết kế sẵn. Bộ phận dao cắt sẽ quay và cắt hành rớt xuống hộp chứa có sẵn. Tại đây, có hệ thống sấy nhiệt làm cho lát hành héo lại trước khi đem đi chiên (phi).

     Không chỉ dễ vận hành mà tùy theo yêu cầu, người dùng có thể điều chỉnh độ dày mỏng của lát cắt bằng cách thay đổi khe hở của dao cắt. Máy cắt, sấy 10kg hành chỉ trong 20 phút, vì vậy tiết kiệm được nhiều thời gian, sức lao động. Chiếc máy em thực hiện hơn hẳn các dòng máy ngoài thị trường ở tính năng sấy hành, vì thế rất tiện cho người sử dụng. Bên cạnh đó, có thể tận dụng motor từ máy giặt cũ nên chi phí làm ra một chiếc máy cắt, sấy hành của em có giá thành rẻ hơn nhiều so với thị trường, chỉ từ 800- 1 triệu đồng/máy. 

     Hiện tại, máy đã được sử dụng để cắt, sấy hành phi tại gia đình em để phục vụ cho công việc bán hàng ăn. Ngoài ra, gia đình cũng nhận gia công hành cho các quán ăn và người dân có nhu cầu. “Trong tương lai, em sẽ cải thiện máy cắt này để có thể cắt được nhiều vật liệu khác nhau và hoàn thiện hệ thống chiên hành đóng gói để tạo thành một dây chuyền sản xuất hành phi tự động  có thể giúp người dân giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm thời gian để phục vụ tốt hơn” – em Cao cho biết về dự định sắp tới. 

Tác giả Nguyễn Đặng Trương Cao bên sản phẩm của mình.

     Sáng kiến của em vừa đạt giải khuyến khích Cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2017 – 2018.

Châu Tường

 

   

   

   

   

   

   

   

 Lượt truy cập
   
 Tìm kiếm

   
 Liên kết web

   
 Trao đổi trực tuyến
Quản trị website
Kế toán
Tư vấn viên
   
 Thông tin quảng cáo
Hội Nghề Cá Khánh Hòa
Hội Khoa Học Kỹ Thuật Cầu Đường Khánh Hòa
Hội Hành Nghề Y Tế Tư Nhân Khánh Hòa
Hội Đông Y Khánh Hòa
Hội Tin Học Khánh Hòa
   

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH KHÁNH HÒA
Địa chỉ: 80 Hoàng Văn Thụ, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3811158 Fax: 058.3811158
Email: lienhiephoi.khktkh@gmail.com
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Trung Hưng