Gia đình với giáo dục trẻ vị thành niên

     Giáo dục thế hệ trẻ có vị trí đặc biệt quan trọng. Bởi thế hệ trẻ là tương lai của một dân tộc, một đất nước, là hạnh phúc của mỗi gia đình. Mỗi người được sinh ra, lớn lên là cả một quá trình được nuôi dưỡng và giáo dục, trong đó tuổi vị thành niên là lứa tuổi quan trọng, lứa tuổi của giai đoạn chuyển dần từ trẻ con sang người lớn. Tổ chức tổ chức Y tế thế giới, Quỹ nhi đồng liên hợp quốc và Qũy dân số liên hợp quốc đã thống nhất tuổi của vị thành niên từ 10-19. 

     Việt Nam, về mặt pháp luật trẻ vị thành niên là người dưới 18 tuổi,  Bộ Luật Dân sự quy định người thành niên là người đủ 18 tuổi trở lên, Hiến pháp 1992 Điều 54 : Công dân từ 18 tuổi trở lên đều được quyền bầu cử. Nhiều tài liệu nghiên cứu đã nêu tuổi vị thành niên là tuổi chưa thành niên, từ 12 đến dưới 18 tuổi, lứa tuổi mà hầu hết các cháu đang học từ lớp 6 đến lớp 12. 

     Giáo dục trẻ vị thành niên là nhiệm vụ vừa lâu dài, vừa cấp bách đối với sự phát triển của đất nước, của cộng đồng, là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của từng em. Trong đó gia đình, nhà trường và xã hội thường xuyên tác động giáo dục sâu sắc đến sự hình thành và phát triển về kiến thức, sức khỏa và nhân cách của trẻ vị thành niên.

     Để góp phần vào giáo dục trẻ vị thành niên trong các gia đình, Hội Trí Thức Khánh Hòa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tổ chức Hội thảo “Giáo dục gia đình với trẻ vị thành niên trên địa bàn tỉnh – thực trạng và giải pháp”. Sau khi nghe 5 báo cáo và các ý kiến phát biểu thảo luận, gần 100 đại biểu tham dự Hội thảo đã có nhiều điều tâm đắc.

     Trước hết: Mỗi người càng thấy rõ và khẳng định việc chăm sóc, giáo dục trẻ vị thành niên là rất quan trọng đối với từng gia đình và toàn xã hội. Vì tuổi vị thành niên là thời kỳ quan trọng của cuộc đời mỗi người, là lứa tuổi có nhiều thay đổi nhanh chóng về cả thể chất và tâm lý. Nếu được sự quan tâm chăm sóc, hướng dẫn, các cháu ở tuổi vị thành niên sẽ phát huy được những mặt tích cực từ thế mạnh vốn có của lứa tuổi này; Nếu không, trẻ có những hành vi nông nổi, dễ bị tác động từ mặt xấu của môi trường sống, thậm chí đã sa ngã, gây ra những hậu quả đau đớn cho chính các cháu, gia đình và xã hội. Giáo dục trẻ vị thành niên là trách nhiệm của của gia đình, nhà trường và xã hội. Trong đó gia đình có vị trí đặc biệt quan trọng.

     Hai là: Nhận thức rõ hơn đặc điểm tâm, sinh lý của tuổi vị thành niên. Lứa tuổi có nhiều thay đổi quan trọng về cả về sinh lý và tâm lý để chuyển dần từ trẻ em thành người lớn. Về thể chất, hệ xương, cơ, tim, mạch đều phát triển nhanh, nhưng không tương xứng, bộ phận giới tính phát triển để đi tới hoàn thiện. Cùng với sự phát triển thể chất, về tâm lý giai đoạn này trẻ có nhiều biến đổi, có khuynh hướng làm người lớn, trẻ ham hiểu biết, hăng hái, tích cực, có nhu cầu được khảng định, được tôn trọng; thích giao lưu với bạn, hay ảnh hưởng từ bạn bè; có ước mơ, có định hướng nghề nghiệp, hay bắt chước, muốn làm theo; sự mất cân bằng về thể chất dẫn đến tình trạng rối loạn tạm thời, các cháu dễ xúc động, khó kiềm chế, mất bình tĩnh, thậm chí dễ bị kích động, không ít em tính khí bất thường, bướng bỉnh, ở tuổi 15 đến 17 nhiều trẻ đã rung động giới tính, có biểu hiện yêu sớm. Cha mẹ cần nhận biết những thay đổi của con cháu, để thấu hiểu và có sự chăm sóc, giáo dục thích hợp.

     Ba là: Mọi người đồng tình với các báo cáo tham luận là trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh, gia đình, nhà trường, các sở, ban, ngành, các Hội, đoàn thể đã có nhiều biện pháp phối hợp, trong đó Hội phụ nữ tỉnh và các cấp có nhiều hoạt động tích cực trong vận động các gia đình, hướng dẫn các bậc cha mẹ chăm sóc, giáo dục trẻ vị thành niên. Nhiều trẻ ở tuổi vị thành niên đã phát huy được những mặt tích cực từ thế mạnh vốn có của lứa tuổi này, trở thành con ngoan, trò giỏi, không ít em đã đạt được những kết quả cao trong các kỳ thi trong tỉnh, trong nước và quốc tế trên một số lĩnh vực. 

     Mặt khác, cũng thấy rõ hiện nay trong tỉnh vẫn còn nhiều trẻ vị thành niên mải chơi, nói dối cha mẹ, bỏ học, nghiện hút, bỏ nhà đi lang thang với nhóm bạn hư hỏng. Tình hình TVTN vi phạm pháp luật ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng bạo lực học đường, thanh thiếu niên tụ tập thành băng nhóm sử dụng hung khí đâm chém, giết người, cướp giật, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng. Ba năm 2014 dến 2016, trên địa bàn tỉnh có 509 TVTN vi phạm pháp luật. Trong đó dưới 14 tuổi 5%, 14 dến dưới 16 tuổi 23,4%, 16 đến dưới 18 tuổi trên 71%. Các mặt tiêu cực đó có những nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó nhấn mạnh nguyên nhân gia đình, cha mẹ lo mải mê làm ăn, thiếu quan tâm, thiếu hiểu biết để có phương pháp giáo dục phù hợp với đặc điểm của con cháu trong tuổi vị thành niên.

     Bốn là: Để tăng cường giáo dục của gia đình với trẻ vị thành niên, các đại biểu tâm đắc việc Hội thảo đã đưa ra các giải pháp và kiến nghị.

     Về giải pháp:

     Các bậc cha mẹ cần hiểu biết tâm sinh lý của tuổi vị thành niên để có phương pháp giáo dục thích hợp, luôn lắng nghe, hướng dẫn và động viên những suy nghĩ và việc làm tích cực của con, cháu trong học tập và sinh hoạt. Không đánh, chửi, trì triết làm trẻ khó tiếp thu, thậm chí dẫn đến hành vi tiêu cực.

     Mỗi gia đình cần tạo mọi điều kiện cho các em tham gia vào các tổ chức Đoàn Đội; các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí để trẻ vị thành niên sinh hoạt lành mạnh, ngăn ngừa các em tiếp xúc với các hiện tượng tiêu cực. 

     Gia đình cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường và các tổ chức xã hội trong việc quản lý, giáo dục con cháu; Đối với các em VPPL lần đầu cần phải có sự theo dõi, giám sát, động viên kịp thời không để tình trạng tái phạm xảy ra, giúp các em trở thành công dân tốt; phối hợp với Công an trong giáo dục, cảm hóa trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật sớm hòa nhập cộng đồng.

Hội thảo "Giáo dục gia đình với trẻ vị thành niên"

     Đẩy mạnh cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”,Tuyên truyền, vận động các gia đình cam kết thực hiện có hiệu quả việc “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”. 

     Lực lượng Công an thực hiện tốt công tác phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự; nâng cao chất lượng quản lý số đối tượng chưa thành niên có nguy cơ vi phạm pháp luật và đối tượng đã phạm tội; thường xuyên phối hợp với gia đình, nhà trường, các tổ chức xã hội giáo dục các em có biểu hiện lệch lạc. Tăng cường phối hợp với các ban ngành làm trong sạch địa bàn, thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý các cơ sở bán băng đĩa có nội dung kích động bạo lực, trụy lạc.

     Thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của các gia đình để gia đình có điều kiện tốt hơn trong chăm sóc, giáo dục trẻ vị thành niên./.

TS.Bùi Thị Hồng Tiến

Trưởng ban Khoa học XH&NV-Hội Trí Thức

 

   

   

   

   

   

   

   

 Lượt truy cập
   
 Tìm kiếm

   
 Liên kết web

   
 Trao đổi trực tuyến
Quản trị website
Kế toán
Tư vấn viên
   
 Thông tin quảng cáo
Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Khánh Hòa
Công Báo Khánh Hòa
Văn phòng HĐND và UBND thành phố Nha Trang
Hội Nghề Cá Khánh Hòa
Hội Khoa Học Kỹ Thuật Cầu Đường Khánh Hòa
   

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH KHÁNH HÒA
Địa chỉ: 80 Hoàng Văn Thụ, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3811158 Fax: 058.3811158
Email: lienhiephoi.khktkh@gmail.com
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Trung Hưng