Ứng dụng thước đo trong phẫu thuật cột sống cổ: Tăng cao cơ hội sống cho bệnh nhân

     Gần 1 năm qua, các bác sĩ Khoa Ngoại Cột sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã sáng tạo ra phương pháp dùng thước đo trong lúc phẫu thuật xác định điểm vào lý tưởng để đặt vít chân cung trong điều trị bệnh lý cột sống cổ. Phương pháp trên đạt độ chính xác trên 94% và là phương pháp được áp dụng đầu tiên ở Việt Nam và trên thế giới, mở ra cơ hội cứu sống nhiều bệnh nhân với chi phí thấp. 

     Tháng 5, bệnh nhân Nguyễn Trọng T. (30 tuổi, phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa) bị tai nạn giao thông nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng cột sống cổ. Qua khám và thực hiện các cận lâm sàng, phát hiện bệnh nhân bị gãy mấu răng cột sống cổ 2, gãy mấu khớp cột sống cổ 4 và gãy nhiều mảnh cột sống cổ 7. Bệnh nhân T. được chỉ định phẫu thuật cấp cứu, các bác sĩ Khoa Ngoại Cột sống trong lúc phẫu thuật đã áp dụng phương pháp dùng thước đo lấy điểm vào chính xác nhằm cố định các chổ gãy bằng vít. Nhờ áp dụng phương pháp này, ca mổ thành công, tất cả các vít đều vào đúng vị trí chân cung. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân T. đã ổn định, đang tập vật lý trị liệu để phục hồi các chức năng của cột sống cổ.

     Mới đây, bệnh nhân Trần Văn L. (phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh) bị tai nạn lao động nhập bệnh viện với dấu hiệu liệt vận động tứ chi, bí tiểu. Kết quả chụp MRI cho thấy bệnh nhân bị gãy một số đốt sống cổ. Trong phẫu thuật cấp cứu, bệnh nhân được ứng dụng phương pháp trên, nhờ đó 6 vít đã được đặt vào đúng vị trí chân cung. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã phục hồi hoạt động tứ chi, tiểu tiện bình thường. Hiện nay, bệnh nhân đang trong quá trình tập vật lý trị liệu.   

     Bác sĩ Trần Hoàng Mạnh - Trưởng Khoa Ngoại Cột sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tác giả của phương pháp trên cho biết, đặt vít chân cung cột sống cổ là phương pháp cố định cột sống cổ vững chắc nhất, mang lại hiệu quả cao trong điều trị, nhất là những trường hợp bị còng, vẹo biến dạng cột sống nặng. Ở phẫu thuật này, điểm vào và góc nghiêng của vít là hai yếu tố quan trọng nhất giúp bắt vít chính xác, nếu vít bắt sai vị trí dễ dẫn đến nguy cơ tai biến thần kinh và mạch máu, bệnh nhân có thể liệt, tử vong.... 

Bác sỹ Trần Hoàng Mạnh giới thiệu phương pháp tại Nhật Bản. Ảnh: Cát Đan

     Từ trước đến nay, phẫu thuật bắt vít chân cung cột sống cổ chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của phẫu thuật viên, phẫu thuật viên phải tự tưởng tượng ra các chi tiết về đường đi, kích thước của ốc vít để đặt vào chân cung mà không làm ảnh hưởng đến tủy sống, các mạch máu, hệ thần kinh nằm xung quanh. Nếu phẫu thuật viên thiếu kinh nghiệm, ca phẫu thuật thực hiện không chính xác sẽ để lại những biến chứng rất nặng nề, thậm chí người bệnh sẽ bị liệt vĩnh viễn... Hiện nay, để giúp tăng độ chính xác vị trí đặt vít trong chân cung, ở các nước tiên tiến và 1,2 bệnh viện lớn ở Việt Nam có ứng dụng hệ thống định vị hay hệ thống khuôn đúc để bắt vít với tỷ lệ chính xác gần như tuyệt đối. Tuy nhiên các hệ thống hỗ trợ này rất đắc tiền và cách sử dụng phức tạp.

     "Với điều kiện kinh tế hiện nay của các bệnh viện tuyến tỉnh  rất khó áp dụng những phương pháp tiên tiến trên vì quá phức tạp và tốn kém. Vì thế, chúng tôi sáng tạo kỹ thuật dùng thước đo trong lúc phẫu thuật để xác định điểm vào và góc lý tưởng để đặt vít chân cung cột sống. Phương pháp này khá đơn giản và dễ áp dụng, nó giúp phẫu thuật viên xác định chính xác vị trí cần can thiệp mà không cần trang bị những phương tiện mắc tiền. Về phía người bệnh, nó giúp bệnh nhân được điều trị tốt nhất, tránh các tai biến xảy ra và giảm được nhiều chi phí". - bác sĩ Mạnh chia sẻ. 

     Phương pháp này đã được Khoa Ngoại Cột sống áp dụng từ tháng 11- 2015, đã điều trị cho 11 bệnh nhân. Có 52 vít chân cung đã được đặt, tỷ lệ chính xác vít nằm trong chân cung đạt 94,2%. Với những thành công trên, phương pháp mới này đã được báo cáo tại hội nghị nghiên cứu cột sống cổ Á Châu Thái Bình Dương tổ chức tại Kobe, Nhật Bản (tháng 3-2017) và sắp tới sẽ được báo cáo tại hội nghị Chấn Thương Chỉnh Hình Hàn Quốc sẽ diễn ra tại Seoul trong tháng 10. Ngoài ra, phương pháp trên còn đạt giải nhì trong hội thi Sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật lần thứ VII cấp tỉnh năm 2016-2017. 

     Theo bác sĩ Trần Hoàng Mạnh, cột sống cổ tuy chiếm chỉ có 7 đốt xương sống trên tổng số 33 đốt sống ở người, nhưng lại là đoạn cột sống quan trọng hàng đầu với các bệnh lý chấn thương hay bệnh lý chỉnh hình phức tạp. Bệnh lý chấn thương cột sống cổ do nhiều nguyên nhân khác nhau, thường thấy nhất hiện nay là tai nạn xe gắn máy, cũng có người tập yoga trồng cây chuối tư thế không đúng, gập người gây gãy cổ, nhảy tắm sông (hay ao hồ) chúi đầu xuống mực nước cạn, té cao cắm đầu xuống nền cứng, trượt té đập mặt xuống đất ngửa cổ hay cổ đập vào tường nhà khiến đầu cổ, ngực gập lại quá mức... Liệt vận động tứ chi, bí tiểu có thể thấy ngay sau khi bị chấn thương cột sống cổ. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể bị suy hô hấp, viêm phổi, xẹp phổi, loét da, teo cơ và rất nhiều biến chứng khác. Người gặp nạn có thể tử vong tức thì hay khi di chuyển sai tư thế trên đường đến bệnh viện. 

Cát Đan

 

   

   

   

   

   

   

   

 Lượt truy cập
   
 Tìm kiếm

   
 Liên kết web

   
 Trao đổi trực tuyến
Quản trị website
Kế toán
Tư vấn viên
   
 Thông tin quảng cáo
Hội Nghề Cá Khánh Hòa
Hội Khoa Học Kỹ Thuật Cầu Đường Khánh Hòa
Hội Hành Nghề Y Tế Tư Nhân Khánh Hòa
Hội Đông Y Khánh Hòa
Hội Tin Học Khánh Hòa
   

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH KHÁNH HÒA
Địa chỉ: 80 Hoàng Văn Thụ, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3811158 Fax: 058.3811158
Email: lienhiephoi.khktkh@gmail.com
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Trung Hưng