Bài Thơ Chúc Tết Đầu Tiên Của Bác Hồ

     Khi sinh thời Bác Hồ thường làm thơ chúc tết đồng bào ta trong cả nước. Nhưng có lẽ bài thơ chúc tết đầu tiên của Bác thì ít người biết. Nhân dịp đón xuân Mậu Tuất 2018 tôi mạn phép giới thiệu với bạn đọc bài thơ chúc tết đầu tiên của Bác Hồ - Vị cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc ta. Sau 30 năm đi tìm đường cứu nước, ngày 28 tháng 01 năm 1941 Bác Hồ về nước để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, đưa đường dẫn lối cho dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng và xây dựng đất nước.

     Bác Hồ về nước đúng vào dịp tết cổ truyền của dân tộc ta. Những ngày tết năm đó do cần phải giữ bí mật nên Bác Hồ chưa thể công khai chúc tết đồng bào ta. Nhưng tổ chức cũng đã bố trí đưa Bác đến vui tết với một số gia đình ở Pắc Bó Cao Bằng. Đó là tết đầu tiên Bác đến với dân, với nước sau những năm tháng Bác đi tìm đường cứu nước.

     Bắt đầu từ mùa xuân năm 1942 ta cảm ơn Bác Hồ đã cho dân tộc ta có những phút giây thiêng liêng nhưng đầy tình thân ái: Vào dịp tết cổ truyền của dân tộc Bác Hồ đã gửi đến mỗi gia đình Việt Nam ta những vần thơ chúc tết với những tư tưởng tình cảm sâu sắc. Thế là từ đây cứ vào dịp tết đến xuân về ai nấy đều mong đợi đến giao thừa để được nghe thơ chúc tết của Bác Hồ-những vần thơ rung động mọi trái tim. Thơ chúc tết của Bác Hồ được viết rất giản dị nhưng hàm súc thể hiện rõ ràng đường lối cách mạng,bộc lộ sâu sắc lòng yêu nước,yêu dân,tin dân tin cách mạng, tin vào thắng lợi, mang tính thời sự nóng hổi,bức thiết,rất giầu tình cảm và đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Từ năm 1942 đến năm 1969 cứ vào dịp tết đến xuân về là Bác Hồ lại làm thơ chúc tết đồng bào ta.

     Trong bài viết này tôi xin được giới thiệu với bạn đọc bài thơ chúc tết đầu tiên của vị Cha Già muôn vàn kính yêu vào dịp tết cổ truyền của dân tộc năm 1942. Báo Việt Nam độc lập số 114 ngày 1thang 1 năm 1942 đã đăng bài thơ chúc tết đầu tiên của Bác Hồ. Bài thơ như sau:

Tháng ngày thấm thoát chóng như thoi

Năm cũ qua rồi chúc năm mới

Chúc phe xâm lược sẽ diệt vong

Chúc phe dân chủ sẽ thắng lợi

Chúc đồng bào ta đoàn kết mau

Chúc Việt Nam ta càng tấn tới

Chúc toàn quốc ta trong năm này

Cờ đỏ ngôi sao bay phấp phới

Năm nay là năm rất vẻ vang

Cách mệnh thành công khắp thế giới!

     Tết năm 1943 Bác Hồ bị Quốc dân đảng Tưởng Gới Thạch giam giữ ở Quảng Tây ( Trung Quốc). Đến cuối tháng 9 năm 1944 Bác mới về nước. Tháng 2 năm 1945 bác lại sang Trung Quốc để tranh thủ sự đoàn kết Quốc tế cho cuộc cách mạng của Việt Nam. Vì vậy các năm 1943, 1944, 1945 Bác không có thơ chúc tết đồng bào ta. Từ năm 1946 đến năm 1969 năm nào Bác cũng làm thơ chúc tết dân tộc Việt Nam ta. Tuy Bác đã đi xa nhưng những vần thơ chúc tết của Bác vẫn mãi vang vọng trong sâu thẳm trái tim của mỗi người dân Việt Nam chúng ta.

Nguyễn Minh Kỳ

Tài liệu tham khảo:

- Báo Việt Nam độc lập số 114 ngày 1-1-1942

- Hồ Chí Minh toàn tập NXBSTHN năm 1985.

 

   

   

   

   

   

   

   

 Lượt truy cập
   
 Tìm kiếm

   
 Liên kết web

   
 Trao đổi trực tuyến
Quản trị website
Kế toán
Tư vấn viên
   
 Thông tin quảng cáo
Hội Nghề Cá Khánh Hòa
Hội Khoa Học Kỹ Thuật Cầu Đường Khánh Hòa
Hội Hành Nghề Y Tế Tư Nhân Khánh Hòa
Hội Đông Y Khánh Hòa
Hội Tin Học Khánh Hòa
   

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH KHÁNH HÒA
Địa chỉ: 80 Hoàng Văn Thụ, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3811158 Fax: 058.3811158
Email: lienhiephoi.khktkh@gmail.com
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Trung Hưng