Kỹ thuật sản xuất hoa lan Mokara thương phẩm tại Khánh Hòa

     Sau nhiều năm nghiên cứu và khảo nghiệm giống lan nhiệt đới Mokara, Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao đã chọn lựa được trên 16 giống lan Mokara cho siêng hoa, màu sắc đẹp đáp ứng được thị hiếu của khách hàng. Cây phát triển tốt phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới của Khánh Hòa. 01 ha lan Mokara cho thu nhập trên dưới 300 triệu. Hiện nay, Trung tâm đang ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô để nhân giống hàng ngàn cây giống lan Mokara hàng năm để cung ứng giống tốt cho người dân. Trung tâm thực hiện đề tài để chuyển giao kỹ thuật sản xuất hoa lan Mokara thương phẩm tại Khánh Hòa cho nông dân có nhu cầu trồng và chăm sóc.

     I. YÊU CẦU VỀ NGOẠI CẢNH VÀ NGUỒN NƯỚC TƯỚI

     1- Địa điểm trồng lan

     Vườn lan ngập nước làm cây bị thối rễ, vàng lá và chết.

     2- Ánh sáng

     Lan Mokara cần nhiều ánh sáng hơn các loại phong lan khác. Độ chiếu sáng từ 30 – 50 % tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây; cây còn nhỏ độ chiếu sáng 30%, khi cây lớn độ chiếu sáng 50%.

     3- Nhiệt độ

     Nhiệt độ thích hợp ban ngày từ 24 - 33oC, ban đêm không dưới 18,5oC. Khi nhiệt độ ban ngày thấp hơn 21oC và ban đêm thấp hơn 12oC, cây sẽ ngừng sinh trưởng, vàng lá và có khả năng dẫn đến cây bị chết.

     4- Chiều gió và sự thông thoáng

     Khánh Hòa là tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ, chịu tác động của gió mùa Tây Nam (từ tháng 5 đến tháng 7), gió mùa Đông Bắc (từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau). Gió mùa Tây Nam rất nóng, gió mùa Đông Bắc rất lạnh ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng và ra hoa cho lan Mokara. Do đó, cần che chắn gió các hướng này để hạn chế tác động xấu của chúng.

     Độ thông thoáng cũng là một yếu tố cần thiết cho lan phát triển tốt. Ngoài việc làm mát vườn lan, nó còn giúp tạo độ ẩm hợp lý xung quanh thân cây và bộ rễ cây lan – không quá ẩm cũng không quá khô.

     5- Nguồn nước tưới

     Có thể lấy nước từ sông, suối, hệ thống thủy nông, giếng đào, giếng khoan; nhưng không bị chua phèn hay mặn. Nguồn nước phải sạch, không được nhiễm các hóa chất có thể gây hại cho cây như: thuốc trừ cỏ, các loại phân bón không thích hợp cho lan … Nguồn nước tưới cho lan không được đi qua các ruộng vườn bị bệnh, đặc biệt lưu ý việc lây lan các loại ốc qua nguồn nước. Nếu có điều kiện, nên tưới nước cho lan đã qua hệ thống xử lý.

     II. XÂY DỰNG NHÀ TRỒNG LAN

     Nhà trồng lan phải thật chắc chắn, vì Khánh Hòa là tỉnh nằm trong vùng thường xuất hiện áp thấp nhiệt đới hoặc bão, thậm chí trong những cơn mưa giông mùa hè vẫn có lốc xoáy rất mạnh.

     Nhà trồng lan gồm các trụ, giàn lưới che nắng, hệ thống tưới và luống trồng lan.

     1- Trụ 

     Trụ được làm bằng sắt tráng kẽm hoặc bê tông, vừa vững chắc vừa chống rỉ sét, chiều cao 3,5m. Các trụ được liên kết ngang dọc với nhau bằng dây cáp thép. Hàng trụ ngoài cùng được các dây cáp kéo ghì theo hướng ngược lại để khỏi đổ ngã vào trong.

     2- Giàn lưới che nắng

     Sử dụng lưới che nắng có độ che nắng 50% phủ lên nhà trồng lan, dùng dây kẽm nhỏ buộc lưới vào hệ thống cáp thép ngang dọc. Hàng trụ ngoài cùng, lưới kéo xuống che phủ 1,5m.

     3- Hệ thống tưới

     Hệ thống tưới bao gồm: Máy bơm, bồn chứa (hồ nước), bộ lọc, van đóng mở và vòi phun sương. 

     * Hệ thống tưới treo

           

     * Hệ thống tưới bằng cột đứng

     4- Luống trồng lan

     Luống được bố trí tùy theo khu đất trồng, tốt nhất theo hướng Đông - Tây để cây nhận ánh sáng đầy đủ và đồng thời trải lưới theo hướng Bắc Nam.

     Mặt luống rộng 1,5 m (để trồng từ 3 đến 4 hàng cây), dài tùy theo vườn lan. Lối đi giữa các luống rộng 0,6m; lối đi chính trong vườn lan rộng từ 1,5 – 2m để vận chuyển thiết bị dụng cụ chăm sóc lan và sản phẩm khi thu hoạch. 

     Luống được xây xung quanh bằng gạch ống, khoảng 3 hàng tính từ mặt đất lên, bên hông luống làm lỗ thoát nước bằng cách để 2 viên gạch cách rời nhau 5cm. Trong mỗi luống có lắp những trụ đỡ bằng bê tông (10 x 10cm) cao 2 m cách nhau 4 – 5m; kết nối các trụ này bằng cước nylon để cột cây lan Mokara. Rải vỏ đậu phộng dày 10 - 15 cm, dưới lớp đậu phộng là lớp cát dày 15 – 20cm.

     III. GIỐNG LAN MOKARA

     Sau thời gian khảo nghiệm tại Khánh Hòa, có nhiều giống lan Mokara thích hợp, tập trung vào các nhóm màu sau:

     1- Nhóm màu đỏ: Mok. Deart Heat, Mok. Ren Red, Mok. Red Sun, Mok. Moodang.

     2- Nhóm màu vàng: Mok. Full Moon, Mok. Banana, Mok. Chao Praya gold, Mok. Chao Praya Sunset, Mok. Bangkhuntien, Mok. Sunspot.

 

      3- Nhóm màu khác (tím, trắng, hồng, cam): Mok. White with spots, Mok. Chark Kwan Orange, Mok. Chark Kwan Pink, Mok. Kenny Ku x Kasem’s Delight. 

     IV. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

     Thời vụ trồng: trồng quanh năm, tránh trồng vào thời điểm mưa nhiều dễ bị thối đọt. Khi trồng vào thời điểm nắng nóng, nên che thêm lớp lưới thứ hai khoảng 2 tháng để cây không bị nhăn teo mặt lá và vàng vọt do mất nước và nắng nhiều.

     Mật độ trồng: 35.000 - 40.000 cây/ha. Trong luống, hàng cách hàng 40 – 45 cm, cây cách cây trong hàng 30 – 35 cm. Khi trồng đảm bảo cho rễ cây lan vừa chạm mặt vỏ đậu phộng.

     Cây giống bằng phương pháp tách chồi hoặc giâm cành có chiều cao từ 30 – 40 cm, có 2 - 3 rễ trên cây, cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và dị dạng. Giống trồng từ nuôi cấy mô có chiều cao từ 15 - 20 cm, cây xanh tươi, không bị sâu bệnh, có 2 - 3 rễ.

     Giá thể để trồng lan Mokara là vỏ đậu phộng. Chọn vỏ nguyên, không nên lấy vỏ bụi hoặc mục. Vỏ đậu mang về cần xử lý bằng cách xả nước để loại bỏ bụi đất và chất cám (áp dụng cho cả vỏ đậu bổ sung vào những hàng đã trồng). Vỏ đậu sạch giúp cho cây phát triển tốt, tránh được mầm bệnh. Xả nước cho vỏ đậu đến khi thấy nước xả trong, không còn màu nâu đỏ là được. Khi xả nước, vỏ đậu ẩm sẽ làm xuất hiện những con mạt đậu. Nên dùng thuốc trừ côn trùng như Sherpa để khử mạt trước khi xuống giống từ 4 - 5 ngày.

     Sau khi trồng 18 - 24 tháng, vỏ đậu phộng đã mục nát nhiều, nên rải bổ sung lớp vỏ đậu phộng mới dày 3 - 5cm.

     Cây giống Mokara hiện có hai nguồn chủ yếu: nhập khẩu từ Thái Lan, và từ các nhà vườn đã trồng nhiều năm. Dù từ nguồn nào thì việc sát trùng nấm bệnh cho cây trước khi xuống giống là việc không thể bỏ qua.

     Khi trồng nên phân loại kích cỡ cây để đảm bảo độ cao đồng đều. Dùng dây nylon bó từ 5 - 10 cây và nhúng toàn bộ cây giống vào nước có pha thuốc trừ nấm Carbendazim theo tỷ lệ 0,5 – 1% trước khi đem trồng. Dùng kéo cắt bỏ phần rễ bị gãy hoặc khô, cần bôi thêm nước vôi vào gốc trước khi trồng.

     Cây lan khi trồng phải cao hơn vỏ đậu 5 cm, không được dùng vỏ đậu lấp rễ. Có thể trồng hàng ba hoặc hàng bốn. Cây lan được gắn vào ống nhựa có chiều cao lộ trên mặt luống 1,2 – 1,4m.

     V. BÓN PHÂN

     Giai đoạn lan phục hồi và ra rễ non (từ 6 – 8 tháng sau trồng):

     Trước hết cần phải kích thích ra rễ sớm để cây dễ dàng hấp thu nước và phân bón. Khi cây lan mokara mới trồng dùng loại phân bón lá có tỷ lệ đạm cao để giúp cây ra chồi mới, ra lá, cây tăng trưởng nhanh. 

     Đầu tiên ta dùng Terra sorb 4 để thúc đẩy ra rễ mạnh. Sau 1 – 1,5 tháng ta chuyển sang phân NPK có công thức 30-10-10 (Growmore, Piter, Đầu trâu …). Hai loại phân này phun lên lá định kỳ 6 - 7 ngày/ một lần. 

     Giai đoạn trưởng thành (khoảng 2 tháng):

     Khi cây lan đã bước vào giai đoạn trưởng thành chuyển sang dùng phân có công thức 20-20-20, để cây chuẩn bị chuyển sang giai đoạn ra hoa, 6-7 ngày/một lần. 

     Giai đoạn ra hoa

     Vào đầu giai đoạn này (2 – 3 tuần), dùng phân có công thức 6-30-30 để kích thích ra hoa, hoa phát triển đầy đủ. Sau đó tiếp tục dùng phân có công thức 10 – 10 – 30 để dưỡng hoa, hoa đẹp, lâu tàn; 6-7 ngày/một lần. 

     Một tháng trước khi thu hoạch, phun từ 2 – 3 lần GA3 hoặc BAP để phát hoa dài, cành có nhiều nụ và to.

     Tỉnh Khánh Hòa có mùa mưa chính từ tháng 9 đến tháng 12, đó là những cơn gió mùa đông bắc vừa mưa vừa lạnh; trong thời gian này chỉ nên phun phân bón lá 2 lần/tháng. Phân có công thức 10 – 10 – 30 để giảm lượng N hạn chế gây bệnh cho cây và tăng K để cây có sức đề kháng mạnh trong thời điểm bất lợi này. 

     * Trong giai đoạn trưởng thành và ra hoa sử dụng thêm phân hữu cơ sinh học như Rong biển, Trùn quế … Khi rễ đã xuống giá thể, bổ sung thêm phân bón gốc. Phân bón gốc có thể sử dụng nhiều loại khác nhau như DAP, Dynamic… Lưu ý, bón gốc mỗi tháng một lần với liều lượng vừa phải và tưới vừa đủ để bộ rễ có thể hấp thu mà không bị sốc rễ. 

     Khi mùa xuân đến, sử dụng trở lại phân 20-20-20 khoảng 1 đến 2 tháng. Sau đó, cây ra hoa ta áp dụng phân ở giai đoạn ra hoa.

     * Muốn cho ra hoa vào một thời điểm thích hợp, ta sử dụng phân có công thức 6-30-30 phun lên lá 6 – 7 ngày/lần, số lần phun từ 4 đến 6 lần, cây sẽ nhú chồi hoa. Cần lưu ý, để lan Mokara ra hoa theo ý muốn ngoài yếu tố phân bón còn cần thêm điều kiện ngoại cảnh thích hợp như ánh sáng và nhiệt độ.

     VI. TƯỚI NƯỚC

     Lan Mokara cần tưới nước thường xuyên, và vườn lan phải có độ ẩm nhất định, độ ẩm không khí thích hợp cho vườn lan khoảng 70 – 75%. Vườn lan không được quá ẩm ướt, vì nó sẽ làm cho rễ bị thối và nhiều loại nấm bệnh phát triển mạnh. Ta có thể sử dụng độ ẩm kế treo trong vườn lan để hàng ngày theo dõi thường xuyên độ ẩm không khí.

     Nên tưới lan vào buổi sáng. Hạn chế tưới lan vào chiều tối, vì dễ gây nấm bệnh trên cây. Nhiệt độ nước tưới cũng cần lưu ý, tránh tưới nước quá lạnh hoặc quá nóng. Việc tưới nước nên cách xa các lần bón phân lên lá, hạn chế việc rửa trôi phân, để cây có thời gian hấp thụ các dưỡng chất trong phân.

     Ngày râm mát tưới một lần, ngày nắng gắt tưới hai lần, tưới bằng hệ thống phun mù tạo môi trường thoáng mát thường xuyên. Nếu tưới hai lần trong ngày thì nên tưới vào lúc 9 giờ sáng và 3 giờ chiều, nếu tưới một lần thì nên tưới vào lúc 10 giờ sáng là tốt nhất. 

     Ngày có mưa hoặc trong mùa mưa thì không cần tưới. 

     VII. PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH

     1. BỆNH ĐỐM LÁ (Cercospora sp.)

     Bệnh gây hại vào mùa mưa ở những vườn lan có độ ẩm cao. Bệnh xuất hiện nhiều ở những vườn ít được chăm sóc, vệ sinh kém và vườn lan không thông thoáng.

     Bệnh này thường gặp ở các cây có lá màu xanh thẫm, ở các chồi già, lá già.

     Biện pháp phòng trị bệnh đốm lá:

     - Kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm và có biện pháp phòng trị kịp thời. Nên mạnh dạn cắt bỏ những lá bị bệnh hại nặng đưa ra khỏi vườn tiêu hủy để giảm bớt nguồn bệnh trong khu vực giàn lan và tránh bệnh lây lan sang những cây lan khác.

     - Không nên tưới nước cho cây lan quá nhiều, nhất là vào buổi chiều tối

     - Không nên che kín bít bùng giàn lan, nên tạo cho giàn lan nhận được đầy đủ ánh nắng mặt trời theo yêu cầu, tạo cho giàn lan thông thoáng gió.

     - Thường xuyên vệ sinh vườn, thu gom lá vàng, rụng đem xa khỏi vườn, hoặc chôn, đốt để tránh lây lan. 

     - Nếu thấy cây lan chớm có bệnh thì hạn chế tưới nước và tiến hành phun thuốc Antracol, Ridomil, Anvil …

     2.  BỆNH THÁN THƯ (Colletotrichum glocosporioides)

     Bệnh có thể tấn công bất kỳ các vị trí nào của cây lan trên mặt đất. Lá thường bị tấn công nhiều nhất. Triệu chứng đầu tiên là lá có chấm tròn màu nâu đỏ chuyển sang nâu, lan rộng ra thành nhiều vòng đồng tâm. Có nhiều dạng tùy loại lan, có loại ở vòng ngoài có màu vàng, có loại ở vòng ngoài có màu nâu đậm hơn ở trong, sau cùng sẽ khô cháy. Vết bệnh ở thân theo dạng hình tròn hoặc không đều, lõm sâu nhiều hay ít, vàng tới xanh nhạt. Trên các hoa già hay yếu bị các đốm nhỏ tròn từ nâu tới đen phát triển trên lá đài và cánh hoa, các đốm này phủ lên một vùng rộng đôi lúc cả nụ hoa.

     Phòng trừ:

     + Khi bệnh xảy ra, cần chăm sóc cẩn thận và cách ly các cây nhiễm bệnh.

     + Giảm nhịp độ tưới nước, nên tưới vào sáng sớm để mau khô.

     + Phun thuốc trừ nấm Topsin M, Carbenzim, Benlate …

     3. BỆNH THỐI ĐỌT (Phytophtora palmivora): 

     Do nấm gây ra, làm cho các đọt lan bị đen lại. Lúc đầu ở gốc các lá non có màu nâu đậm sau đó trở thành đen và làm lá rụng dễ dàng. Bệnh lan dần xuống thân và làm chết cả cây. Nguyên nhân cơ bản cũng do nước đọng lại lâu ở gốc bẹ lá, làm nõn cây bị phá hoại. Do đó vào mùa mưa cố tránh không để giọt mưa rơi và đọng lại ở các nõn lá. Cũng như các bệnh khác, cần phát hiện kịp thời và cắt bỏ đi phần bị bệnh và làm khô môi trường quá ẩm ướt xung quanh. Nếu bệnh có chiều hướng gia tăng, cần phun thuốc để trị (Thiram, Daconil, Ridomil …).

     4. BỆNH THỐI NÂU DO VI KHUẨN (Pseudomonas gladioii)

     Trong suốt mùa mưa bệnh trở nên quan trọng, bệnh lan rộng nhanh và gây hại nặng. Những giống lan thuộc nhóm Mokara đều có thể nhiễm bệnh. Bệnh khởi đầu là một đốm nhỏ, ngậm nước trên lá, dưới điều kiện nóng và ẩm vết bệnh lan rộng ra dần cả lá. Phần bị bệnh thường có dạng nhũn, ướt trong đó vi khuẩn được lan truyền do nước văng tung tóe.

     Phòng trừ:

     + Chỉ nên mua hoặc tách chiết các cây không có mầm bệnh và cách ly ít nhất 4 tuần trước khi nhập chung vào vườn.

     + Cách ly những cây bệnh. Tưới ít nước cho cây trong suốt thời kỳ bệnh bộc phát và tưới vào lúc sáng sớm để mau khô.

     + Tránh gây thương tích cho cây trong suốt mùa mưa.

     + Giảm lượng phân đạm, gia tăng lượng kali.

     + Khi cây đã bị bệnh dùng một trong các loại thuốc như New Kasuran, Starner, Fundazol ...để phun xịt. Khi phun thuốc bạn nhớ phun ướt cả cây lan và giá thể.

     5.  BỆNH THỐI NHŨN (Erwinia sp.)

     Bệnh do vi khuẩn Erwinia sp. gây hại. Bệnh thường xảy ra trong những ngày mưa dầm, giá thể thoát nước kém hoặc lên liếp thấp (đối với lan trồng dưới đất). Thời tiết ẩm độ cao, nhiệt độ cao rất thích hợp cho sự phát triển của bệnh, vi khuẩn có thể bị chết trong điều kiện khô và dưới ánh nắng trực tiếp.

     Bệnh xâm nhập qua vết thương do cơ giới (vết thương do cắt tỉa, thu hoạch, tưới phun áp lực cao), gió mưa, côn trùng (nhện đỏ, bọ trĩ…) và con người.

     Biện pháp phòng trừ:

     - Vườn lan phải được bố trí thông thoáng, mật độ trồng hợp lý.

     - Gíá thể phải thoát nước tốt, phòng trừ rong rêu bám trên bề mặt giá thể. 

     - Cách ly những cây bệnh. Tưới ít nước cho cây trong suốt thời kỳ bệnh bộc phát và nên tưới vào lúc sáng sớm để mau khô.

     - Cắt bỏ những lá bệnh nặng để tránh lây lan.

     - Phòng trừ tốt những côn trùng xuất hiện trong vườn lan.

     - Tránh gây thương tích cho cây trong suốt mùa mưa.

     - Giảm lượng phân đạm, gia tăng lượng kali.

     - Khi cây đã bị bệnh dùng một trong các loại thuốc như New Kasuran, Starner, Fundazol, Kasai...để phun xịt. Khi phun thuốc bạn nhớ phun ướt cả cây lan và giá thể.

     * Ngoài các loại thuốc hóa học dùng để phòng trừ các bệnh gây ra bởi nấm và vi khuẩn, chúng ta có thể dùng chế phẩm sinh học Chitosan phun lên cây để tăng tính miễn dịch của lan đối với nấm và vi khuẩn. Chế phẩm này giúp cho việc phòng trừ bệnh trên lan hiệu quả hơn, đồng thời giảm nguy cơ tác động đến sức khỏe cho người chăm sóc lan .

     6. BỆNH DO VIRUS

     Bệnh do virus gây ra trên hoa lan thường xuất hiện ở 2 dạng sau: virus gây khảm lá và virus làm khằn cây. Hoa trên những cây bị virus có sự bất thường về màu sắc và hình dạng, không tiêu thụ được.

     Virus gây khảm lá: gây hiện tượng biến vàng trên lá và hoa. Ở lá non có những sọc hay đốm màu xanh nhạt hay màu vàng xen kẻ với những vệt xanh đậm trên phiến lá. Trên những cây bị nhiễm nặng, cây không phát triển, bộ rễ còi cọc. Bệnh thường xuất hiện trong những vườn lan kém chăm sóc hoặc trên những cây lan bị tách chiết nhiều lần mà không khử trùng dụng cụ. Rầy rệp chích hút cũng là một trong những tác nhân làm lây lan dạng bệnh này. 

     Virus gây khằn cây: làm cho cây không phát triển bình thường, lá trở nên dày hơn, có màu xanh đậm, mặt lá gồ ghề, phiến lá cứng. 

     Bệnh do virus không có thuốc đăc trị. Khi thấy trong vườn có những cây lan có biểu hiện trên, cần phải cách ly để chăm sóc riêng nếu cây bị nhiễm nhẹ. Trong trường hợp cây bị nhiễm nặng cần phải đốt bỏ để tránh lây lan sang các cây khoẻ mạnh. Cần chú ý là phải khử trùng dụng cụ sau mỗi lần tách chiết cây và quan tâm đến công tác phòng trừ rầy rệp, làm vệ sinh vừơn lan thường xuyên.

     7. MUỖI HẠI BÔNG (Contarinia maculipennis)

     Những nụ lớn có đốm nâu, nụ hoa biến dạng, mất màu, những nụ nở ra được có những hư hại trên cánh hoa.

     Muỗi hại bông gây hại nặng trên hoa ở mọi lứa tuổi, từ nụ non mới nhú trên phát hoa cho đến hoa trưởng thành. Khi tách nụ hoa tìm thấy bên trong một số con giòi nhỏ màu trắng hoặc vàng, khi đụng vào các con giòi nhỏ này có thể búng xa vài cm, mỗi nụ hoa bị nhiễm có thể chứa từ 5 – 30 con giòi.

     Bệnh thường phát sinh trong điều kiện trời nóng, có mưa nắng thất thường, độ thông thoáng của giàn lan kém, tưới nước quá nhiều tạo cho chậu lan luôn ẩm ướt...thường làm cho bệnh gây hại nhiều hơn.

     Biện pháp phòng trừ muỗi hại bông:

     - Vệ sinh vườn sạch sẽ, làm sạch cỏ dại xung quanh vườn và dưới giàn lan nhằm hạn chế nơi trú ngụ của muỗi trưởng thành.

     - Ngắt bỏ tất cả các nụ hoa bị nhiễm muỗi cho vào túi nylon, động tác này tuy đơn giản nhưng lại rất quan trọng để làm giảm nhanh mật độ ấu trùng trong vườn.

     - Có thể sử dụng bẫy dính màu vàng để thu hút bắt thành trùng.

     - Phun thuốc diệt muỗi trưởng thành: muỗi trưởng thành xuất hiện và đẻ trứng vào lúc chiều tối sau khi tắt nắng nên tiến hành phun thuốc vào thời gian này mới có hiệu quả. Các loại thuốc thường sử dụng: Sherpa, Decis, Polytrin …

     8. ỐC SÊN (Achatina sp.)

     Ốc sên vỏ nâu, sên trần nhỏ và sên trần lớn, đều gây ra các tác hại không nhỏ cho những cây lan trong vườn.

     Thường tập trung cắn phá vào ban đêm. Rễ non, cây non, chồi, phát hoa là những mục tiêu cắn phá chính của các loài nhuyễn thể.

     Biện pháp phòng trừ ốc sên:

     - Làm cỏ trong và xung quanh vườn lan vì đây là nơi ốc sên dễ dàng trú ngụ phá hoại.

     - Nếu mật số thấp chúng ta có thể bắt bằng tay.

     - Tìm những ổ trứng ốc sên trong vườn và tiêu hủy chúng.

     - Khi mật số ốc cao có thể rải thuốc trừ ốc, sử dụng rải lúc chiều mát, hay sau cơn mưa chiều, rải nhẹ trên lối đi hoặc xung quanh cây trồng, tối ốc sên bò ra ăn phải sẽ bị chết hàng loạt. Nên thu gom lại vì ốc chết bị phân hủy sẽ tạo nên mùi hôi cho môi trường.

     - Do ốc sên sinh sản rất nhanh nên sau cơn mưa phải đi kiểm tra nếu thấy ốc sên xuất hiện trở lại thì phải rải thuốc tiếp tục.

     9. NHỆN ĐỎ (Tetranychus sp.)

     Khi chích hút chúng để lại trên lá, hoa những đốm nhỏ màu nâu. Thường phổ biến trong những vườn lan thiếu chăm sóc hoặc bị khô hạn kéo dài.

     Biện pháp phòng trừ nhện đỏ:

     - Không để vuờn bị khô. Giữ cho vườn đủ ẩm; thỉnh thoảng dùng vòi nước xịt từ dưới lá lên sẽ rửa trôi và hạn chế đáng kể nhện đỏ.

     - Không trồng lan gần những cây ký chủ của nhện đỏ (mai, sứ...).

     - Muốn diệt trừ nhện đỏ, ta cần phải sử dụng các loại thuốc đặc trị nhện đỏ: Ortus, Pegasus, Daniton, Comites … Nên luân phiên sử dụng các loại thuốc với nhau. Khi xịt nên phun ướt 2 mặt lá, xịt kỹ cả trong các khe kẽ của cây lan, có như vậy thuốc mới tiếp xúc được nhiều hơn với con nhện. Không nên xịt định kỳ, mà phải kiểm tra theo dõi thườnng xuyên, khi nào thấy có nhiều nhện mới xịt, giảm bớt độc hại do hơi thuốc và không làm tăng tính kháng thuốc đối với nhện.

     * Trong nhóm chích hút còn có bọ trĩ, ta diệt trừ bằng các thuốc Confidor, Suprathion, Regent …

     VIII. THU HOẠCH

     Lan Mokara cắt cành nên được thu hoạch vào đúng thời điểm hoa đang phát triển để chắc chắn hoa sẽ tiếp tục tăng trưởng khi cắm trong bình, lưu giữ màu sắc ban đầu và kích cỡ hoa, đảm bảo thời gian cắm bình tối đa. 

     Nên thu hái vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát để tránh cho hoa không bị mất nước. 

     Để có cành lan Mokara chất lượng nên lựa chọn những phát hoa khỏe mạnh từ những cây không bị sâu bệnh; thu hái khi hoa đã nở và còn 2 – 3 nụ trên đầu phát hoa.

     Khi cắt cành hoa phải dùng kéo thật bén, tránh làm dập cuống hoa.

Võ Văn Thắng - TT NN CNC Khánh Hòa

 

   

   

   

   

   

   

   

 Lượt truy cập
   
 Tìm kiếm

   
 Liên kết web

   
 Trao đổi trực tuyến
Quản trị website
Kế toán
Tư vấn viên
   
 Thông tin quảng cáo
Công Báo Khánh Hòa
Văn phòng HĐND và UBND thành phố Nha Trang
Hội Nghề Cá Khánh Hòa
Hội Khoa Học Kỹ Thuật Cầu Đường Khánh Hòa
Hội Hành Nghề Y Tế Tư Nhân Khánh Hòa
   

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH KHÁNH HÒA
Địa chỉ: 80 Hoàng Văn Thụ, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3811158 Fax: 058.3811158
Email: lienhiephoi.khktkh@gmail.com
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Trung Hưng