- Trường THPT Dân lập Lê Thánh Tôn hướng tới ngôi trường phát triển toàn diện

     Vào khoảng năm 1997, tại vùng đất có tên gọi Kho Cảng Bình (Tân) hẻo lánh, dân cư thưa thớt, không có khu vực sinh hoạt văn hóa, giáo dục nào. Trong thời điểm đó, trường THPT Lê Thánh Tôn được xây dựng lên khang trang thoáng mát với hai tầng lầu. Đầu tiên ngôi trường được đặt tên là trường THPT Dân lập Bình Tân, sau đổi tên là trường THPT Dân lập Lê Thánh Tôn.  

     Ngôi trường được xây dựng đã thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của UBND tỉnh Khánh Hòa với việc cấp đất, cho vay 1 tỉ đồng không lãi xuất và trả dần trong 10 năm. Trường học mới với mô hình trường dân lập đã được sự cấp phép hoạt động của Sở Giáo dục – Đào tạo và sự thành lập trường là do quyết tâm và sáng tạo lớn của Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Khánh Hòa. Trong hơn 25 tỉnh, thành phố của cả nước có Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục, chỉ có duy nhất tỉnh Khánh Hòa có mô hình Trường học của Hội như trường Lê Thánh Tôn đó là sự đánh giá trân trọng của Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam.

     Qua 20 năm hoạt động, có lúc thăng lúc trầm, nhiều giai đoạn gặp khó khăn tưởng chừng không trụ nổi nhưng lãnh đạo nhà trường cùng tập thể giáo viên và sự chỉ đạo sát sao của Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục đã vượt qua tất cả, từng bước khẳng định khả năng, giữ vững hoạt động cả về chất lượng và số lượng. Nhà trường luôn hướng đến sự phát triển toàn diện và đổi mới có hiệu quả.

     Trường THPT Lê Thánh Tôn có nhiềm điểm khác biệt so với các trường THPT khác ở Khánh Hòa. Trước hết, đó là mô hình trường học ngoài công lập do một tổ chức Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục đứng ra thành lập và quản lý, chỉ đạo. chương trình giáo dục và văn hóa của trường đều tuân theo sự chỉ đạo của Sở  Giáo dục – Đào tạo, nhưng về mặt tài chính, tuyển sinh, cơ sở vật chất… đều do nhà trường quyết định tự thu tự chi, nhà nước không cấp nguồn kinh phí nào. Nhiều lúc cán Bộ Hội, cán bộ quản lý nhà trường tổng kết đánh giá lại trong 20 năm qua, biết bao nhiêu học sinh đã trưởng thành từ mái trường này. Cơ sở vật chất nhà trường không ngừng được bổ sung và đổi mới, đội ngũ giáo viên thường xuyên được nâng cao trình độ… Tất cả những chi phí cho các hoạt động đó đều từ nguồn đóng góp của cha mẹ học sinh, các mạnh thường quân. Trường Lê Thánh Tôn còn có một sự khác biệt nữa là chất lượng tuyển sinh đầu vào của trường. Học sinh vào học ở đây hầu hết là các em có điểm số thấp không đủ điểm vào các trường công lập. Đầu vào của học sinh khó khăn là thế, nên các thầy cô luôn nhận thức được sự hạn chế và đặc điểm của học sinh, từ đó nổ lực hết sức giáo dục, dạy dỗ cho nên đầu ra của trường nhiều năm không kém các trường dân lập khác và một số trường công lập.

     Hoàn cảnh kinh tế gia đình của học sinh phần lớn đều khó khăn, cha mẹ các em thường là những lao động nghèo, ngư dân, nông dân nên việc học của các em cũng vì thế mà khó khăn theo. Các em làm gì có tiền đi học thêm. Vì lẽ đó nhà trường đã tổ chức dạy 2 buổi/ngày. Buổi sáng học chính khóa, buổi chiều tự học tại trường do giáo viên kèm cập không thu tiền học thêm. Tuy kinh phí hạn hẹp là thế, nhưng nhà trường luôn coi trọng việc phát thưởng và cấp học bổng cho các em đạt kết quả học tập cao. Tiền thưởng cho học sinh giỏi là 1 triệu đồng/em.

     Nếu so vối mặt bằng chung các trường hiện nay thì trường Lê Thánh Tôn tuy chất lượng học tập có thể chưa cao nhưng nhà trường rất coi trọng các hoạt động ngoại khóa cho học sinh: hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ giải trí, các cuộc thi, dã ngoại… Trường Lê Thánh Tôn là nơi đầu tiên ứng dụng kiến thức tâm lý giáo dục vào các hoạt động tổ chức quản lý nhà trường, giáo dục đạo đức cho học sinh, nâng cao kiến thức văn hóa, kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh. Đối với các em đạo đức chưa ngoan, trình độ học lực yếu, các thầy cô sẽ phối hợp cùng phụ huynh khuyên nhũ, giáo dục, giúp các em rèn luyện tính kỷ luật. Nhà trường không đặt nặng vấn đề kỷ luật nặng hay đuổi học sinh.

     Sở giáo dục – đào tạo và Hội Khoa học Tâm lý giáo dục có sự đánh giá chung về chất lượng của nhà trường là: Đã tạo được cho học sinh nề nếp kỷ luật trong học tập, các quan hệ ứng xử tốt với thầy cô, bạn bè. Nhiều năm qua không có hiện tượng, sự kiện xấu xảy ra trong nhà trường.

     Những năm gần đây, nhà trường gặp nhiều khó khăn trong tuyển sinh đầu vào lớp 10 và việc duy trì ổn định sĩ số ở các khối lớp. Số lượng học sinh theo học hàng năm là yếu tố quyết định sự tồn tại của một trường dân lập tự thu tự chi. Gần đây, một trường công lập mới (trường Pham Văn Đồng) được xây dựng và đưa vào hoạt động ngay đối diện trường Lê Thánh Tôn, rồi một số trường dân lập khác trên địa bàn thành phố Nha Trang cũng hấp dẫn học sinh. Trước tình hình cam go đó, lãnh đạo nhà trường đã có nhiều giải pháp tích cực, sáng tạo, không ngừng nâng cao chất lượng dạy học, khi học sinh thi đậu vào các trường cao đẳng, đại học chiếm tỉ lệ cao sẽ tạo uy tín cho nhà trường.

     Từ chỗ có một địa điểm chính, từ nay nhà trường đã mở thêm 2 chi nhánh mới để thu hút học sinh. Ở phía Bắc, tại trường Cao đẳng nghề du lịch Nha Trang; ở trung tâm thành phố là tại trường Dự bị đại học dân tộc Nha Trang. Nhờ đó mà đến nay, trong cuộc cạnh tranh về tuyển sinh đầu vào, trường Lê Thánh Tôn đã đạt được kết quả cao. Với tổng số 22 lớp, 882 học sinh, 30 cán bộ giáo viên. Chỉ tính riêng năm học 2015 -2016, quy mô lớp học của trường đã tăng 33.3% so với năm học trước. Điều đáng ghi nhận là chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao thể hiện qua tỉ lệ học sinh đạt học lực từ trung bình trở lên là 81,5%, đạt hành kiểm tốt là 91,6%. Nhiều năm liền trường Lê Thánh Tôn được khen là ngôi trường tiên tiến, có giáo viên đạt giáo viên giỏi của tỉnh.

     Nhìn lại 20 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, ngôi trường đã từng bước khẳng định chất lượng giáo dục lẫn quy mô nhà trường. Hiện nay, trường Lê Thánh Tôn không những phát triển ổn định, vững chắc mà dần tiến lên, phấn đấu trở thành một trường phát triển toàn diện theo yêu cầu đổi mới sự nghiệp giáo dục đào tạo của tỉnh nhà./.

Trịnh Thị Minh Châu

 

   

   

   

   

   

   

   

 Lượt truy cập
   
 Tìm kiếm

   
 Liên kết web

   
 Trao đổi trực tuyến
Quản trị website
Kế toán
Tư vấn viên
   
 Thông tin quảng cáo
Hội Tin Học Khánh Hòa
Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Khánh Hòa
Công Báo Khánh Hòa
Văn phòng HĐND và UBND thành phố Nha Trang
Hội Nghề Cá Khánh Hòa
   

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH KHÁNH HÒA
Địa chỉ: 80 Hoàng Văn Thụ, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3811158 Fax: 058.3811158
Email: lienhiephoi.khktkh@gmail.com
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Trung Hưng