Thu nhập cao từ mô hình nuôi gà khép kín tại xã Vĩnh Lương

 

        Trong 3 năm liền, Chi Hội nông dân thôn Lương Hòa đều được Hội nông dân xã Vĩnh Lương công nhận là chi hội vững mạnh. Trong đó, phong trào trọng tâm của Hội là “Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi vươn lên và làm giàu chính đáng”. Hàng năm số lượng hộ sản xuất giỏi của chi hội đạt từ 15 đến 20 hộ cấp thành phố và cấp tỉnh.

        Ông Hoàng Dần là một trong những hộ nông dân giỏi cấp thành phố 3 năm liền. Sinh năm 1950, quê ở tỉnh Thanh Hóa, ông Dần đi bộ đội năm 1970, tham gia tại chiến trường B2. Sau năm 1975, ông được đơn vị cử đi học khóa trung cấp kỹ thuật máy chuyên về đầu máy toa xe lửa. Đến năm 1978, ông là chuyên viên kỹ thuật làm việc tại ga Tuy Hòa tỉnh Phú Yên.

        Năm 1998 ông nghỉ chế độ, nhanh chóng bắt tay vào xây dựng kinh tế gia đình. Ông đã tìm hiểu các kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt và hăng say sản xuất với đủ thành công cũng như thất bại trên mảnh đất 10.000 m2 tại thôn Lương Hòa, xã Vĩnh Lương.

        Bước đầu, ông mở một quán cơm với diện tích 300m2, thức ăn thừa từ quán ông chuyển sang chăn nuôi heo thương phẩm. Số lượng heo nuôi từ 30 đến 40 con gối đầu. Bên cạnh đó, ông làm chuồng trại nuôi 200 đến 300 cặp chim bồ câu Thái - Hà Lan. Được khoảng  2 đến 3 năm thì giá heo thấp dần, thị trường tiêu thụ bấp bênh, nhiều dịch bệnh liên tiếp xảy ra, giá thức ăn cao mà lãi suất rất thấp. 

        Ông chuyển sang nuôi một số con đặc sản như dế, tắc kè. Nhưng cũng chỉ được một thời gian đầu; Sau đó, thị trường tiêu thụ các sản phẩm này không ổn định, có khi còn không tiêu thụ được nên phải dừng lại.

        Ông trăn trở rất nhiều xem nên chuyển sang nuôi con vật gì để có tính ổn định, lâu bền. Sau quá trình tìm hiểu ông đã chuyển sang nuôi gà. Ông suy nghĩ: “Chỉ có nuôi gà là bền vững, ổn định lâu dài, vì con gà được sử dụng rất nhiều trong sinh hoạt đời sống của người dân từ các dịp lễ tết, tiệc tùng, đám giỗ, đám cưới…”. Từ suy nghĩ này, đầu năm 2010, ông đã đầu tư nuôi gà H’Mông. Ban đầu, ông đầu tư nuôi 1000 con, sau đó tăng lên 3000 con gà thịt. Song một khó khăn lại nổi lên, bà con địa phương không quen dùng thịt gà H’Mông, vì thế việc tiêu thụ rất chậm, lãi xuất thấp. Ông thay đổi sang nuôi giống gà địa phương, giống gà ở Ninh Xuân-Ninh Hòa, có chất lượng thịt thơm ngon, dễ tiêu thụ. 

        Đầu năm 2012, ông tìm đến địa phương Ninh Hòa để học hỏi kỹ thuật nuôi và chọn giống gà bố mẹ để phát triển mô hình nuôi của gia đình. Ông chọn gà mái giống Minh Mai, có trọng lượng từ 2,5 - 3kg/con và chọn gà trống là giống gà nòi cho phối giống. Đàn gà giống và gà thịt của gia đình ông rất khỏe mạnh, chất lượng tốt, ổn định, được thị trường tiêu thụ tin cậy.

Ảnh: Internet

        Đến nay mô hình khép kín của ông đã ổn định; Tổng đàn gà mái giống Minh Mai để nuôi đẻ trứng và cho ấp là 500 con gà, 100 con gà cồ giống gà chọi. Ông còn đầu tư vào mua máy ấp trứng công suất 4000 trứng/ lượt hiệu LIN34 của Hàn Quốc với giá trị 50 triệu đồng và một máy ấp công suất 2000 trứng/lượt do Việt Nam sản xuất với giá 10 triệu đồng. Bước đầu ông sử dụng máy ấp trứng đa kỳ của Hàn Quốc tỷ lệ trứng nở 45 – 50%, đến nay tỷ lệ trứng nở đạt 65 – 67 %. Hàng ngày số lượng trứng gà đẻ ở trang trại của ông khoảng 400-450 quả. Sau khi chọn những quả trứng chất lượng tốt ông đưa vào lò ấp để bán gà giống, ông xuất gà giống từ 700-1000 con/tuần, giá bán 18.000 đồng/con gà 4 ngày tuổi đã tiêm phòng. Số lượng gà giống sau khi xuất ra không đủ cung cấp cho người đặt hàng và Trại gà Phùng Dầu Sơn ở Cam Lâm tiêu thụ.

        Ngoài việc cung cấp gà giống tốt, ông lúc nào cũng có 500 đến 1000 con gà thịt; Giá bán gà thịt hiện nay vào khoảng 85.000 đồng/kg với gà mái và 80.000 đồng/kg với gà cồ. Theo tính toán của ông, nuôi 100 con gà thịt trừ chi phí lãi ròng từ 3-4 triệu đồng/lứa, thời gian nuôi không tới 4 tháng.

        Qua việc đầu tư chuồng trại, máy ấp trứng đa kỳ, gà giống bố mẹ ông đã thu hồi được vốn đầu tư. Từ đầu năm 2012, hàng tháng sau khi trừ chi phí ông thu lãi ròng khoảng 15 triệu đông/tháng.

        Hiện nay ông đang tuyển chọn thêm 300 con gà mái và 50 con gà trống lai nòi để phát triển thêm đàn gà đẻ lấy trứng ấp và phát triển thêm con giống để cung cấp cho các trại lớn; Ông dự tính nuôi đàn gà đẻ trứng từ 1000 con đến 1500 con.

        Với mô hình khép kín từ nuôi gà giống đến gà thương phẩm, cung cấp gà giống chất lượng, trang trại nuôi gà của ông là điểm được nhiều bà con trong xã học hỏi. Hàng tuần ông dành thời gian 1 buổi để tạo điều kiện cho các hội viên trong xã được thăm quan và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà cho các hộ sản xuất nhỏ, tạo điều kiện thu nhập ổn định kinh tế hộ .

        Đầu thánh 5 vừa qua ông đã đăng ký sáng tạo kỹ thuật do Hội nông dân tỉnh tổ chức với mô hình “ Đèn soi trứng gà vịt” để chọn trứng có chất lượng phôi tốt cho ấp nở đạt tỷ lệ cao.

Nguyễn Phước

Khuyến nông viên Vĩnh Lương, Nha Trang

 

   

   

   

   

   

   

   

 Lượt truy cập
   
 Tìm kiếm

   
 Liên kết web

   
 Trao đổi trực tuyến
Quản trị website
Kế toán
Tư vấn viên
   
 Thông tin quảng cáo
Văn phòng HĐND và UBND thành phố Nha Trang
Hội Nghề Cá Khánh Hòa
Hội Khoa Học Kỹ Thuật Cầu Đường Khánh Hòa
Hội Hành Nghề Y Tế Tư Nhân Khánh Hòa
Hội Đông Y Khánh Hòa
   

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH KHÁNH HÒA
Địa chỉ: 80 Hoàng Văn Thụ, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3811158 Fax: 058.3811158
Email: lienhiephoi.khktkh@gmail.com
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Trung Hưng