- Tiếng vọng chim chuông

        Khánh Hòa có diện tích rừng lớn xếp thứ 15 trong 63 tỉnh thành của cả nước. Trong rừng có nhiều gỗ quý được đưa vào sách đỏ Việt Nam như Hoàng Đàn, Bách Xanh, Thông hai lá dẹt, Thông đỏ…  Nhưng Khánh Hòa còn có một thứ hết sức quý đó là trầm hương. Trầm hương Khánh Hòa thơm danh trong nước và trên thế giới từ hàng ngàn năm nay. Sản vật này nhiều tỉnh thành trong nước từ Bắc chí Nam đều có nhưng không đâu tốt bằng ở Khánh Hòa. Thi sỹ Quách Tấn đã từng nói, hễ nói đến trầm hương là nói đến Khánh Hòa và nói đến Khánh Hòa là nói đến trầm hương. Thi nại thị có câu ca rằng:

“Khánh Hòa là xứ Trầm Hương

Non cao biển rộng người thương đi về

Yến sào thơm ngọt tình quê

Sông sâu đá tạc lời thề nước non”

        Trầm hương, kỳ nam kết tinh từ cây Dó Bầu, người xưa gọi là cây chữ. Kỳ nam nhiều dầu, thơm ngọt, có giá trị gấp nhiều lần so với trầm hương và rất hiếm. Trầm hương ít quý hơn và trong dân gian sử dụng thông dụng hơn. Ngày nay, người ta đã phân chất hóa học, trong trầm hương chiếm trên 65,2% các chất có vòng benzen thông dụng. Đứng đầu là chất 2-(2-(4Methoxy Phenyl)Ethy)Chromone chiếm đến 27%, chất 2-(2 Phenyl)Chromone chiếm 15%, các chất khác từ 1 - 5% có 8 chất, còn lại trên 20 chất chỉ chiếm từ 0,1 - 0,8%. Nhiều chất quý hiếm, có giá trị định lượng chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ.

Công dụng của trầm hương, kỳ nam được nói đến nhiều trong y học, làm mỹ phẩm… nhưng giá trị tâm linh được đề cao hơn cả và đây được gọi là giá trị “vô giá”.

Trầm hương quý là vậy, hiếm là vậy nên chung quanh việc tìm kiếm trầm hương có nhiều giai thoại và truyền thuyết. Người tìm trầm phải đi nhiều ngày trong rừng sâu, núi thẳm, thâm sơn cùng cốc mới tìm được trầm. Giá trị của trầm cũng được tính từ những gian khó đó mà ra. Đó là chưa kể đi xa, đi sâu trong rừng mà chưa chắc đã tìm được trầm. Người ta còn phải ngậm một loại thuốc, gọi là “ngải”, cây ngải giống như cây nghệ, củ giống như củ riềng, bên trong có màu hơi vàng, mùi hắc, dùng ngải rừng là tốt nhất. Người đi tìm trầm hương gọi là người “đi điệu”, luôn ngậm ngải trong miệng để trừ chướng khí, bệnh hiểm nghèo mà đặc biệt là phòng trừ được rắn rết. Ở trong rừng lâu, hết ngày dài lại đêm thâu để tìm trầm, người đi điệu còn được nghe tiếng chim rừng huyền bí, mời gọi tìm trầm, đó là tiếng chim chuông – một loài chim ít người thấy mà chỉ nghe được tiếng kêu của nó. Người viết bài đã có lần được nghe tiếng chim chuông, đó là tiếng kêu xa vắng của một loài chim mà thoạt đầu mới nghe tưởng rất xa mà lại gần, rất gần rồi lại rất xa không thể nào định hướng được. Tiếng chim bắt đầu từ lúc nửa đêm cho đến gần sáng thì dứt. Tiếng vọng chim chuông đưa đường dẫn lối cho người đi điệu tìm trầm. Ở đâu có tiếng chim chuông là ở đó có trầm và có nhiều trầm. Nhiều người đi điệu lâu năm có kinh nghiệm nói rằng tiếng chim chuông chỉ xuất hiện vào dịp cuối mùa mưa, đầu mùa xuân hằng năm. Đó là những ngày nắng ráo, cây cối đâm chồi, nảy lộc, ong bướm sinh sôi, rừng thay lá mới. Ở cây Dó Bầu mùa này có một loài sâu ăn lá rất mạnh làm cho cây rụng lá, chết cây nếu không tiêu diệt được loại sâu này. Có phải con chim chuông chuyên ăn loài sâu này để bảo vệ rừng Dó khỏi bị diệt vong của tự nhiên? Có phải đây là con chim thần bảo vệ cây Dó Bầu của xứ trầm hương thêm đậm đà hương sắc và quý giá? Có phải đó là một loài chim sâu quý hay loài chim nào khác, vì loài chim sâu thường đêm không đi tìm ăn sâu bọ, chỉ kiếm thức ăn ban ngày, phải chăng loài chim sâu này là loài đặc biệt, có đôi mắt xuất thần nhìn thấy sâu bọ vào ban đêm, loài chim chuyên bảo vệ cây Dó Bầu tránh khỏi nguy cơ tuyệt chủng của tự nhiên, và đó là một loài chim quý? Tất cả vẫn còn là bí ẩn.

Ngày nay, cả nước đã trồng trên 10.000ha cây Dó Bầu, Khánh Hòa cũng đã trồng mới trên 360ha trên địa bàn toàn tỉnh. Cây Dó Bầu đã sinh sống trong từng hộ dân. Nghề tạo trầm kỳ nhân tạo được đẩy mạnh. Dù vậy, trầm kỳ tự nhiên vẫn có giá trị rất cao và cực kỳ quý hiếm, hơn cả là giá trị tâm linh. Tiếng vọng chim chuông chưa có khám phá khoa học nào được đề cập. Đó có lẽ là một truyền thuyết ở xứ trầm hương. Điều đó hư hư, thực thực làm cho xứ trầm hương thêm huyền bí và giá trị trầm hương được nâng cao trong tâm linh, tâm khảm của mỗi người.

Bùi Công Khánh 

Hội Trầm Hương - Liên hiệp Hội KH&KT tỉnh Khánh Hòa.

 

   

   

   

   

   

   

   

 Lượt truy cập
   
 Tìm kiếm

   
 Liên kết web

   
 Trao đổi trực tuyến
Quản trị website
Kế toán
Tư vấn viên
   
 Thông tin quảng cáo
Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Khánh Hòa
Công Báo Khánh Hòa
Văn phòng HĐND và UBND thành phố Nha Trang
Hội Nghề Cá Khánh Hòa
Hội Khoa Học Kỹ Thuật Cầu Đường Khánh Hòa
   

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH KHÁNH HÒA
Địa chỉ: 80 Hoàng Văn Thụ, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3811158 Fax: 058.3811158
Email: lienhiephoi.khktkh@gmail.com
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Trung Hưng